Thứ hai, 26/10/2020 | 18:39
RSS

Xông nhà bằng hùng hoàng, người đàn ông bị ngộ độc thạch tín mạn tính

Thứ sáu, 09/10/2020, 14:50 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt từng đợt, chán ăn, rụng tóc. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân ngộ độc thạch tín mạn tính do xông nhà bằng hùng hoàng trong thời gian dài.

Ngày 9/10, theo báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Bệnh viện Chợ Rẫy của bác sĩ Nguyễn Thị Ngát - Khoa Bệnh Nhiệt Đới được biết, tại bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 39 tuổi bị ngộ độc thạch tín (asen) mạn tính rất nguy hiểm.

Bệnh nhân cho biết, trong vòng 10 năm qua thường xuyên sử dụng bột đốt xông nhà chứa hùng hoàng. Khoảng 1 năm trước, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt từng đợt, chán ăn, rụng tóc. Tình trạng này kéo dài và ngày càng nặng dần lên khiến bệnh nhân bị tê, yếu và dị cảm cẳng tay, cẳng chân.

Qua khai thác bệnh sử và những biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân tại thời điểm nhập viện (tình trạng tăng sắc tố da, nổi sẩn dạng giọt mưa rơi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân), các bác sĩ nhận định bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc asen trong bột hùng hoàng.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ asen trong máu, nước tiểu và tóc của bệnh nhân đều cao bất thường.  Các bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa tích cực để giải độc cho bệnh nhân, đồng thời cắt nguồn phơi nhiễm.  Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

Xông nhà bằng hùng hoàng, người đàn ông bị ngộ độc thạch tín mạn tính

Bột hùng hoàng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, ngộ độc asen với bột đốt xông nhà có chứa hợp chất asen đến nay chưa được báo cáo trong y văn. 

Theo các bác sĩ, hùng hoàng là một loại dược liệu được dùng trong đông y nhưng rất hạn chế. Hùng hoàng có chứa asen nên việc sử dụng phải tuân thủ chỉ định của thầy thuốc với liều lượng rất khắt khe.

Việc sử dụng bột hùng hoàng dạng bột để xông nhà nhằm mục đích trừ tà, trị bệnh theo truyền miệng hoặc quảng cáo của người bán có nguy cơ gây tình trạng ngộ độc mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Các bác sĩ cảnh báo, hiện nay bột hùng hoàng đang được rao bán rất nhiều trên mạng xã hội do đó người dân tuyệt đối không sử dụng hùng hoàng để xông nhà hoặc điều trị bệnh nếu không có chỉ định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN