Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:29
RSS

Căn bệnh khiến nam thanh niên liệt 1 chân, tiểu tiện không tự chủ

Thứ sáu, 09/10/2020, 10:40 (GMT+7)

Nam thanh niên được đưa vào viện trong tình trạng liệt chân phải, yếu chân trái, rối loạn cảm giác, tiểu tiện không tự chủ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc căn bệnh cực nguy hiểm, cần phẫu thuật ngay để tránh bại liệt.

Nam thanh niên liệt 1 chân, tiểu tiện không tự chủ do mắc căn bệnh nguy hiểm này

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u bao rễ thần kinh cột sống ngực cho bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Ngày 9/10, thông tin từ Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật lấy thành công khối u bao rễ thần kinh cột sống ngực cho nam thanh niên 26 tuổi.

Được biết, cả năm nay bệnh nhân đã thấy xuất hiện triệu chứng đau mỏi lưng, đặc biệt đau nhiều khi ngồi và đứng. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị liệt chân phải, yếu chân trái, rối loạn cảm giác nông - sâu, đại tiểu tiện không tự chủ.

Sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u bao rễ thần kinh cột sống ngực có chèn ép tủy sống, cần phải phẫu thuật ngay để tránh bại liệt.

Bệnh nhân ngay sau đó được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Giải phẫu tiến hành phẫu thuật. Sau 3 giờ làm việc tích cự trong phòng mổ, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u ra khỏi tủy sống, mô u được gửi Khoa Giải phẫu bệnh để làm xét nghiệm mô học.

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự đi lại được, đại tiểu tiện hoàn toàn tự chủ. Các bác sĩ dự đoán, hai chân bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và trở về tiếp tục lao động sau 6 tháng kể từ lúc được phẫu thuật.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Thọ - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Bà Rịa cho biết đây là  lần đầu tiên tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện ca phẫu thuật lấy u bao rễ thần kinh đốt sống ngực. 

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Thọ cũng khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng như đau mỏi lưng kèm sốt về chiều, dùng các biện pháp giảm đau thông thường từ 2-3 ngày không đỡ, nên đến các bệnh viện để tầm soát ngay để phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời đối với những căn bệnh nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN