Thứ tư, 28/10/2020 | 12:32
RSS

Mắt bé trai 3 tuổi tổn thương nặng do bị dây co bắn vào trong lúc chơi đùa

Thứ sáu, 09/10/2020, 06:53 (GMT+7)

Mi trên mắt phải bé trai bầm tím, sưng nề, vết thương kết mạc... do bị dây co bắn vào. Các bác sĩ nhận định cần phải phẫu thuật xử trí ngay cho bệnh nhi, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

Mắt bé trai 3 tuổi tổn thương nặng do bị dây co bắn vào trong lúc chơi đùa

Mắt phải bệnh nhi tổn thương nặng do bị dây co bắn vào. Ảnh: VTV News

Ngày 9/10, thông tin từ Trung tâm Y tế Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và xử trí thành công cho một bệnh nhi mắt phải tổn thương nặng, nguy cơ mất thị lực nếu để lâu do bị dây co bắn vào.

Theo đó, bệnh nhi là bé L.Đ.T. (3 tuổi, trú tại Đồn Đạc, Ba Chẽ, Quảng Ninh). Trong lúc chơi đùa, bé T. bị dây co đập vào mắt. Sau tai nạn, bé T. được đưa đến cơ sở y tế và dùng thuốc nhưng không đỡ nên gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Tại Trung tâm y tế, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám và chụp chiếu. Kết quả cho thấy mi trên mắt phải bầm tím, sưng nề, vết thương kết mạc cùng đồ trên kích thước 10 x 4 mm, phòi kẹt tổ chức nhiều, kết mạc cương tụ nhẹ.

Các bác sĩ nhận định cần phải phẫu thuật xử trí ngay cho bệnh nhi, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Ca phẫu thuật đã thành công sau gần 1h, mắt bệnh nhi được bảo tồn và được theo dõi tiếp. Sau 3 ngày điều trị và chăm sóc, bệnh nhi đã có thể đi lại được, tình trạng vết thương mắt phải được đánh giá khâu bảo tồn tốt, đã nhìn được và không ghi nhận biến chứng.

Mắt bé trai 3 tuổi tổn thương nặng do bị dây co bắn vào trong lúc chơi đùa

Mắt bệnh nhi được bảo tồn, hiện tại đã nhìn được và không ghi nhận biến chứng. Ảnh: VTV News

Trao đổi với VTV News, BS.CKI Phạm Thị Hằng - Trung tâm Y tế Tiên Yên, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, trong thời gian qua Trung tâm đã ghi nhận 3 trường hợp bị tổn thương mắt đều là các cháu nhỏ. Trong đó, có trường hợp tổn thương nặng dẫn đến mắt cháu bé không thể nhìn được, đó là điều rất đáng tiếc đối với gia đình và bản thân các cháu.

Do đó, để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Hằng khuyến cáo người lớn cần theo dõi sát khi trẻ chơi các trò chơi hay đồ chơi có thể gây nguy hiểm, chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh các đồ chơi có vật nhọn như trò bắn cung tên, ném phi tiêu, các vật dụng đàn hồi như dây co, dây nịt… 

Bên cạnh đó, người lớn cũng không nên mua cho trẻ em súng đồ chơi đầu nhọn; nên che chắn các góc nhọn của bàn, tủ, nơi tiếp giáp cầu thang, để tránh trẻ ngã vào gây chấn thương mắt.

Đồng thời, hướng dẫn trẻ cách sử dụng an toàn các vật dụng có thể gây nguy hiểm (như bút chì, kéo,…); giữ các loại hóa chất tẩy rửa trong gia đình xa tầm với của trẻ nhỏ.  Ngoài ra, khi phát hiện trẻ bị dị vật bắn vào mắt, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN