Thứ năm, 29/10/2020 | 05:22
RSS

Thói quen ăn đồ cay nóng có thể khiến bạn mắc căn bệnh ung thư này

Thứ năm, 08/10/2020, 11:58 (GMT+7)

Thói quen ăn đồ cay nóng, lạm dụng rượu bia... chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm này.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Thói quen ăn đồ cay nóng có thể khiến bạn mắc căn bệnh ung thư này

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biến ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng. Ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng...

Theo thời gian, ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp của thành thực quản và do thực quản không có thanh mạc nên u nhanh chóng xâm lấn qua cơ quan lân cận.

Các tế bào ung thư có thể lây lan bằng cách phá vỡ ừ khối u ban đầu cũng có thể xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết quanh thực quản, nhanh chóng di căn vào hạch ngay khi bệnh còn mới và di căn xa khắp các mô của cơ thể như phổi, gan, xương.

Có hai loại chính của ung thư thực quản:

- Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm 95%. Đây là loại ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào vảy lót ở niêm mạc thực quản. Nó thường phát triển ở phần trên và giữa thực quản.

- Ung thư biểu mô tuyến: Chiếm 2.5-8% ung thư thực quản nguyên phát. Loại này bắt đầu trong các mô tuyến ở phần dưới của thực quản nơi thực quản nối với dạ dày.

- Các loại khác: Rất hiếm, chiếm chưa tới 1%, bao gồm ung thư tế bào nhỏ, u sắc tố ác tính, lympho và sacôm.

Thông thường, ung thư thực quản là một bệnh có thể điều trị nhưng hiếm khi chữa khỏi do bệnh nhân thường đến ở giai đoạn muộn. Những bệnh nhân có thực quản Barrett nặng và những người có ít tế bào ung thư có kết quả tương đối thành công.

Tỉ lệ sống trung bình 5 năm toàn bộ từ 5% đến 30%. Kết quả đặc biệt thấp vì bệnh nhân thường đến ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng. Tiên lượng cho ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tuyến là như nhau.

Ung thư thực quản gây ra các triệu chứng gì?

Ung thư thực quản giai đoạn sớm không gây ra triệu chứng. Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng phổ biến nhất là:

- Nuốt nghẹn: Cảm giác thức ăn bị vướng trong thực quản và có thể bị nôn trở ra. Nuốt nghẹn tăng dần từ đặc tới thức ăn lỏng. Thường khi có nuốt nghẹn thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

- Nôn: xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn, ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào không có lẫn dịch vị, có thể có ít máu trong chất nôn.

- Tăng tiết nước bọt: Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được dạ dày nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

- Sụt cân: Bệnh nhân gầy sút, suy kiệt, thiếu máu.

- Triệu chứng khác: Triệu chứng tỏ khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản: Khó thở; Ho; Sặc; Khàn tiếng (Một giọng nói khàn hay ho mà không hết trong vòng 2 tuần); Đau (Đau khi nuốt: cảm giác nặng, tức sau xương ức khi nuốt, đau ngực hoặc lưng, đau bụng vùng thượng vị).

Thói quen ăn đồ cay nóng có thể khiến bạn mắc căn bệnh ung thư này

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Có nhiều yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản, ví dụ như: hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống không hợp lý (ít trái cây và rau quả, thực phẩm và nước uống có nhiều Nitrit và Nitrat – nguồn sinh ra chất gây ung thư, thói quen ăn và uống nhiều đồ nóng và các chất gây cọ sát niêm mạc thực quản…)

Ngoài ra, các căn bệnh như béo phì, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), barrett thực quản, co thắt tâm vị không được điều trị, hội chứng Plummer-Vinson (bệnh thường ở nữ, thiếu máu nhược sắc, viêm lưỡi thể teo, viêm thực quản kèm nuốt nghẹn), bỏng thực quản do hóa chất, xạ trị ở vùng ngực hay trên bụng…cũng có thể là các yếu tố gây ra bệnh ung thư thực quản.

Các giai đoạn của bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

- Giai đoạn 2: Lúc này, tế bào ung thư đã xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Giai đoạn 3: Trong vùng cạnh thực quản, tế bào ung thư đã xâm lấn tổ chức và bạch huyết, ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của thành thực quản.

- Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể như: gan, phổi, não, xương. Ở giai đoạn này, cần sử dụng các phương pháp y học như: chụp cắt lớp vi tính, xạ hình xương, nội soi phế quản để chẩn đoán bệnh.

Khi ung thư thực quản tiến triển, nó có thể gây ra các biến chứng như: Tắc nghẽn thực quản: Ung thư có thể làm cho thức ăn, chất lỏng khó hoặc không thể đi qua thực quản của bạn; Đau; Chảy máu: Mặc dù xuất huyết thường là từ từ, rỉ rã nó có thể đột ngột và nghiêm trọng.

Chẩn đoán ung thư thực quản bằng cách nào?

Các xét nghiệm và tiến trình chẩn đoán ung thư thực quản bao gồm: 

- Chụp X-quang

- Nội soi. Giúp xác định chính xác vị trí, hình dạng khối u, mức độ hẹp lòng thực quản, tình trạng loét và sùi của bề mặt khối u. Nội soi còn cho phép sinh thiết u để xác định chẩn đoán.

- Các xét nghiệm sau góp phần đánh giá giai đoạn trước phẫu thuật: Siêu âm qua nội soi; CT scan; PET scan; Nội soi ổ bụng, ngực

Điều trị ung thư thực quản như thế nào?

Điều trị ung thư thực quản cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: kích thước, sự lan tỏa của khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch...

Tuy nhiên phẫu thuật là biện pháp chủ yếu. Thông qua phương pháp phẫu thuật, khối u sẽ được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thực quản?

- Bỏ hút thuốc: Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, không bắt đầu.

- Uống rượu bia có mức độ: Nếu bạn uống rượu, hạn chế bản thân để không quá 1 lon bia ngày nếu là nữ hoặc 2 lon / ngày nếu là nam.

- Ăn nhiều trái cây và rau quả: Thêm hàng loạt các loại trái cây nhiều màu sắc và rau quả vào chế độ ăn của bạn.

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì hãy có các chiến lược để giúp bạn giảm cân chậm và ổn định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN