Thứ sáu, 30/07/2021 | 00:31
RSS

Những thực phẩm là 'thủ phạm' khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu

Thứ ba, 06/10/2020, 18:50 (GMT+7)

Những loại thực phẩm dưới đây mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên nó cũng chính là 'thủ phạm' số 1 khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Bởi vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng chúng nhé!

Những thực phẩm là thủ phạm khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu

Tỏi 

Mùi nồng rất rõ của tỏi không chỉ bốc lên ngay lập tức mà còn bám dai dẳng trong hơi thở của bạn suốt thời gian dài. Trong tỏi có sunfua giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tật, kể cả ung thư Tuy nhiên, chất này có thể đi trực tiếp vào máu sau khi bạn ăn tỏi và thoát ra ngoài qua đường phổi. Đó là lý do tại sao một số người cảm thấy vẫn còn vương vấn mùi tỏi suốt cả ngày dù chỉ ăn một lần.

Hành 

Loại rau củ này xuất hiện trong rất nhiều món ăn nhờ vị cay nồng, kích thích vị giác và đem lại màu sắc đẹp. Tuy nhiên, tương tự tỏi, hành cũng chứa nhiều hợp chất giàu sunfua. Bởi vậy, hơi thở có mùi khó chịu. “Khi hợp chất sunfua đi vào máu, chúng sẽ bốc mùi gấp đôi khi tỏa ra từ miệng và phổi”, chuyên gia sức khỏe người Mỹ Alexandra Napoli, cho hay.

Những thực phẩm là thủ phạm khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu

Cà chua

Cũng như hành tỏi, cà chua là loại thực phẩm xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Loại quả này giàu axit và những loại vi khuẩn sản sinh ra mùi có thể sống tốt trong môi trường axit. Bởi vậy, bạn nên tránh ăn nhiều cà chua nếu không thể vệ sinh răng ngay sau đó vì có thể nó sẽ gây mùi khó chịu đấy nhé.

Phô mai

Phô mai là loại thực phẩm mà nhiều người rất “mê”, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế nó không quyến rũ như chúng ta tưởng. Các thực phẩm chế biến từ sữa có nhiều đường có thể gây ra các mùi không mong muốn trong miệng.

Đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng cho vi khuẩn, khiến chúng sinh sôi phát triển trong khoang miệng và hơi thở bốc mùi. Bởi vậy, trừ khi những viên kẹo cao su có đề “không đường”, bạn mới hy vọng hơi thở mình thơm tho.

Những thực phẩm là thủ phạm khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu

Cà phê

Đồ uống này tỏa ra mùi thơm khi được rang xay, pha chế. Nhưng khi bạn uống chúng thì tác dụng lại không được như vậy. Cà phê để lại mùi khó chịu trong miệng. Bởi vậy, bạn có thể ưu tiên một cốc trà xanh thay thế cà phê trước cuộc hẹn quan trọng.

Rượu

Loại chất lỏng này sẽ khiến cho cơ thể của bạn mất nước. Nó giảm lượng nước bọt khiến khoang miệng trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển gây mùi khó chịu.

Cá hộp

Các món ăn từ cá tỏa ra mùi và ngay cả cá đóng hộp cũng không tránh được tác dụng phụ này. Khi bữa trưa của bạn có cá hộp, mùi sẽ tồn tại lâu. Khi thực phẩm đóng hộp, chúng bắt đầu oxy hóa và có mùi. Nếu không muốn hơi thở gây khó chịu cho người khác, bạn nên tạm tránh ăn cá.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN