Thứ bảy, 06/03/2021 | 03:15
RSS

Những thói quen hàng ngày 'hủy hoại' đôi mắt mà bạn ít để ý

Thứ tư, 30/09/2020, 16:20 (GMT+7)

Là một trong những bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể, đôi mắt cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày lại 'âm thầm' hủy hoại đôi mắt mà chúng ta ít để ý đến.

Những thói quen hàng ngày 'âm thầm' hủy hoại đôi mắt mà bạn ít để ý

Dụi mắt liên tục

Khi mắt ngứa, bị cộm, bạn sẽ lập tức dùng tay để chà sát lên mắt. Thỉnh thoảng làm như vậy sẽ không có tác động gì lớn. Nhưng dụi mắt thường xuyên có thể khiến giác mạc bị yếu mỏi. Ngoài ra, theo thời gian, độ đàn hồi của mí mắt cũng giảm. 

Bật điều hòa suốt ngày

Bạn có thể bật điều hòa trong nhà khi bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thiết bị này suốt ngày đêm. Nếu bạn bật máy liên tục, độ ẩm trong phòng giảm xuống nhiều có thể dẫn tới bệnh khô mắt. Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ các bệnh nhân bị khô mắt có thể diễn tiến thành giảm thị lực.

Những thói quen hàng ngày 'âm thầm' hủy hoại đôi mắt mà bạn ít để ý

Nằm xem tivi

Đây là thói quen xấu rất nhiều người mắc phải. Nó có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái ngay lúc đó nhưng thực sự nó khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với tivi không tốt. Thường xuyên xem tivi trong tư thế này sẽ ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn của bạn.

Không đeo kính

Khi đi tắm biển, dưới ánh nắng mặt trời chói chang, bạn thường đeo kính. Tuy nhiên, bạn cần làm việc này trong mọi loại thời tiết mọi mùa. Mắt tiếp xúc thường xuyên với các tia UV gây hại mà không được bảo vệ sẽ có nguy cơ phát sinh một số loại bệnh. Trong đó có đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc.

Ngay cả việc tiếp xúc với nước có phản chiếu ánh mặt trời cũng có thể khiến mắt bị đau vì cháy nắng. Hiện tượng này được gọi là viêm giác mạc ánh nắng khiến tầm nhìn mờ, mắt đỏ, thậm chí, một số trường hợp hy hữu mất thị lực.

Những thói quen hàng ngày 'âm thầm' hủy hoại đôi mắt mà bạn ít để ý

Thức quá khuya

Đi ngủ trễ chắc chắn sẽ gây hại cho mắt của bạn. Giống như cơ thể của chúng ta, đôi mắt cũng cần thời gian được nghỉ ngơi. Nếu thiếu ngủ, bạn hãy nhắm mắt lại và ngủ đủ giấc để đôi mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co mạch máu khiến các sợi chỉ đỏ trong mắt biến mất. Nhỏ mắt có thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ nhưng sử dụng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt lâu dài. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về mắt thì phải nhỏ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Chế độ ăn uống không đúng cách

Nếu bạn đang giảm lượng amylum, chất béo hay tinh bột để giữ dáng thon gọn, đừng bao giờ quên cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại rau và trái cây. Nghiên cứu cho thấy vitamin E, vitamin C và tiền vitamin A trong rau xanh và hoa quả tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý về mắt và sự xuất hiện các nếp nhăn.

Những thói quen hàng ngày 'âm thầm' hủy hoại đôi mắt mà bạn ít để ý

Sử dụng máy tính và điện thoại quá nhiều

Ngày nay, máy tính và điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Thông thường, hầu hết mọi người phải làm việc và học tập với chúng nên khó tránh khỏi bị khô mắt. 

Theo khoa học, thời gian dài tập trung vào màn hình máy tính, điện thoại ít chớp mắt và thiếu chất tiết bôi trơn mắt là nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Hơn nữa, làm việc với máy tính nhiều, mắt thường xuyên phải điều tiết nên hay bị mệt mỏi, nhức mắt.

Đọc sách khi không đủ ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Đọc sách khi di chuyển

Đọc sách trong khi đang đi bộ hoặc đi tàu, xe điện, ôtô là một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động lắc của xe khiến mắt bạn phải điều chỉnh cho phù hợp để có thể nhìn thấy chữ. Từ đó gây căng thẳng cho mắt.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN