Thứ ba, 27/10/2020 | 19:13
RSS

Răng ố vàng, xỉn màu bởi những thói quen tưởng như vô hại

Thứ hai, 05/10/2020, 14:09 (GMT+7)

Ai cũng muốn có một hàm răng trắng sáng bởi 'cái răng, cái tóc là góc con người'. Tuy nhiên, có một số thói quen tưởng chừng như vô hại lại có thể khiến răng bạn vàng ố, xỉn màu.

Răng ố vàng, xỉn màu bởi những thói quen tưởng như vô hại

Thói quen uống nước có ga thường xuyên có thể khiến bề mặt răng ố vàng, xỉn màu. Ảnh minh họa

Thường xuyên uống nước có ga

Chất tạo màu trong các loại đồ uống có ga sẽ tiếp tục tồn đọng trong khoang miệng. Khi đó, chúng sẽ bám vào răng, khiến cho bề mặt răng ố vàng hoặc chuyển đen. Khi răng đã chuyển màu, bạn sẽ rất khó để có lại hàm răng trắng sáng như trước đây. Ngoài ra, một số thói quen ở trên còn khiến bạn mắc các bệnh lý trong khoang miệng như sâu răng, có hơi thở khó chịu.

Bởi vậy, tốt nhất bạn nên từ bỏ hoặc ít nhất là hạn chế các sở thích của mình. Sau khi ăn, bạn hãy súc miệng, đánh răng để không còn các mảng thực phẩm, chất tạo màu tồn tại. Việc tẩy trắng răng ở các phòng nha thường tốn kém và có thể làm hàm răng bị yếu đi. Ngoài ra, bạn cũng được khuyến cáo hạn chế các thói quen trên sau quy trình làm đẹp. 

Sử dụng cà phê và trà đặc trong thời gian dài

Những người nghiện cà phê và trà thường có hàm răng ố màu, rất khó có thể giữ trắng chỉ bằng việc vệ sinh hàng ngày.
Để làm trắng răng, họ buộc phải giảm lượng các đồ uống trên mỗi ngày. Ngoài ra, họ cần tới bác sĩ nha khoa để có các cách điều trị, làm bong mảng bám, lấy lại màu tươi sáng cho răng.

Răng ố vàng, xỉn màu bởi những thói quen tưởng như vô hại

Hầu hết các loại thực phẩm có chất tạo ngọt đều gây hại cho răng. Ảnh minh họa

Ăn đồ ngọt

Hầu hết các loại thực phẩm có chất tạo ngọt đều gây hại cho răng, đặc biệt nếu bạn không thể đánh răng kịp thời. Các chất đường lên men dưới tác động của vi khuẩn khiến bạn có bộ răng vàng và mắc một số bệnh liên quan. Trẻ em là đối tượng nhạy cảm cần quan tâm. Bố mẹ cần kiểm soát lượng thực phẩm ngọt mà con ăn mỗi ngày và nhắc con phải đánh răng ngay sau khi ăn.

Hút thuốc

Tất cả mọi người đều có thể thấy răng của những người hút thuốc lâu năm có màu vàng và đen. Thêm vào đó, ngón tay của họ cũng có sắc màu tương tự. Lý do là một số chất có trong thuốc lá sẽ bám vào bề mặt răng. Sau một thời gian dài, răng sẽ ngả màu. Nếu muốn làm trắng răng, ngoài việc chăm chỉ vệ sinh, họ sẽ phải cai thuốc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN