Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:40
RSS

Cứu nam thanh niên trụy tim mạch, bất tỉnh sau va chạm với xe buýt

Thứ năm, 08/10/2020, 15:08 (GMT+7)

Sau va chạm, cả nam thanh niên và xe máy nằm dưới gầm xe buýt. Sau đó được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng trụy tim mạch, bất tỉnh, đa chấn thương nặng.

Kích hoạt báo động đỏ cứu nam thanh niên bị đa chấn thương nặng sau va chạm với xe buýt

Nam thanh niên bị đa chấn thương nặng sau va chạm với xe buýt. Ảnh: NLĐ

Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện Gia An 115 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nghiêm trọng, trụy tim mạch sau khi va chạm với xe buýt trong cơn dông.

Theo đó, vào trưa ngày 7/10, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Gia An 115 nhận được thông tin về trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Tỉnh lộ 10, P. Tân Tạo (Q. Bình Tân, TPHCM). 

Bệnh nhân là S.P. (23 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TPHCM). Bệnh nhân đi xe máy, va chạm với xe buýt đi theo chiều ngược lại, đa chấn thương, cả người và xe nằm dưới gầm xe buýt.

Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu ngoại viện nhanh chóng xuất phát đến hiện trường tai nạn. Tại đây, nạn nhân được đưa ra vùng an toàn và được các bác sĩ cấp cứu khẩn trương sơ cứu nẹp cột sống cổ, truyền dịch, cố định chi gãy, cho thở oxy rồi chuyển về Bệnh viện Gia An 115. 

Kích hoạt báo động đỏ cứu nam thanh niên bị đa chấn thương nặng sau va chạm với xe buýt

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: PNVN

Ngay khi nhận được báo động đỏ từ ê kíp cấp cứu ngoại viện, các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã túc trực tại khoa Cấp cứu để sẵn sàng cứu người. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng trụy tim mạch, bất tỉnh (điểm Glassgow là 9). 

Bệnh nhân được tiến hành các cận lâm sàng cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp X-quang, CT scan sọ não…Tại bệnh viện, kết quả kiểm tra cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương, nứt sọ thái dương trái, tụ khí nội sọ thái dương trái, máu tụ dưới màng cứng và ngoài màng cứng, gãy 3 xương sườn, dập phổi, tràn khí màng phổi. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhân. May mắn được xử trí kịp thời nên bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm. Hiện bệnh nhân đã tỉnh lại, đang tiếp tục điều trị tích cực tại bệnh viện.

Trao đổi với báo NLĐ, BS.CKII Nguyễn Thắng Nhật Tuệ - Phụ trách khoa Cấp cứu - Bệnh viện Gia An 115 cho biết, Hiện các bác sĩ đang tiếp tục tích cực theo dõi tình trạng chấn thương ở sọ não và phổi của bệnh nhân, đồng thời tìm hiểu thêm bệnh sử để đưa ra phương hướng điều trị tiếp theo.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Tuệ khuyến cáo, người dân không nên ra đường trong cơn dông và khi đường còn trơn trượt, đặc biệt cần chạy đúng làn đường quy định đối với xe máy và xe buýt lưu thông.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN