Thứ ba, 30/11/2021 | 21:38
RSS

Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị đa chấn thương sau tai nạn

Thứ ba, 21/07/2020, 11:30 (GMT+7)

Người bệnh đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Ghép tạng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu để thăm dò, cố gắng cứu sống thận bên trái tối đa, tránh suy thận do đa chấn thương.

Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị đa chấn thương sau tai nạn

Một ca ghép tạng của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: CAND

Ngày 21/7, VTC News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa qua bệnh viện đã phẫu thuật ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân L.V.D (57 tuổi), bị tai nạn xe máy ở Kim Thành (Hải Dương). 

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống ở bệnh viện tỉnh, sau đó được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại BV Việt Đức, kết quả chụp chiếu cho thấy thận bên phải có huyết khối động mạch cực trên, mất phần cấp máu cho cực trên, thận bên trái thiếu máu hoàn toàn, chức năng thận giảm, có biểu hiện suy thận.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu - Tim mạch - Ghép tạng, quyết định mổ cấp cứu để thăm dò, cố gắng cứu sống thận bên trái tối đa, tránh suy thận do đa chấn thương. 

Thông thường với những tổn thương tắc động mạch thận, phẫu thuật sớm từ giờ thứ 6-8 tiếng sau tai nạn mới có thể cứu được thận. Tuy nhiên ở trường hợp bệnh nhân này khi được chuyển vào phòng mổ đã bước sang giờ thứ 24, quá “thời gian vàng” cho một ca ghép thận tự thân.

Do tình trạng huyết khối và tổn thương nội mạc của động mạch thận, các bác sỹ đã phải phẫu tích tỷ mỷ để lấy tối đa chiều dài động mạch thận. Động mạch thận được lấy sát gốc của động mạch chủ bụng để kiểm tra toàn bộ chiều dài động mạch, nếu đoạn nào đã tổn thương nội mạc thì cắt bỏ, đoạn động mạch thận còn lại hy vọng đủ chiều dài để nối vào động mạch chậu của bệnh nhân.

Nhóm phẫu thuật đã tổ chức thành hai kíp, tiến hành song song rửa - ghép thận trái và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận phải. Thận trái sau khi lấy ra khỏi cơ thể đã được rửa bằng dung dịch. Đồng thời, các bác sĩ bơm dung dịch tiêu huyết khối, hy vọng đẩy máu cục trong các mạch máu nhỏ bên trong quả thận. Mất khoảng 30 phút sau khi rửa, thận đã được ghép trở lại vào hố chậu trái bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 tiếng đã kết thúc thành công tốt đẹp mặc dù tổn thương tắc động mạch thận đã bước sang giờ thứ 24 - quá thời gian vàng cho một ca ghép thận tự thân. Sau 10 ngày phẫu thuật, chức năng thận của người bệnh đã trở lại bình thường.

Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị đa chấn thương sau tai nạn

Phim X-quang trước mổ cho thấy thận phải mất 1/2 chức năng, thận trái mất hoàn toàn. Ảnh: VTC News

PGS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, người chỉ huy ca mổ cho biết, với trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện suy thận có thể để nguyên không ghép thận tự thân và sống bằng thận còn lại, nhưng trường hợp anh D. đã có dấu hiệu suy thận nên các bác sĩ bắt buộc phải tiến hành ghép thận tự thân để 2 thận vẫn bổ sung chức năng cho nhau. 

PGS.BS Thành nhận định trường hợp này thật sự là điều kỳ diệu, quả thận của bệnh nhân mặc dù bị thiếu máu rất lâu nhưng các mạch máu trong thận không bị tắc lại, thận sau khi rửa không tím đen. Đây là một may mắn cho bệnh nhân có thể giữ lại được quả thận đảm bảo chức năng sống lâu dài.

TS.BS Lê Nguyên Vũ, Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia ca phẫu thật cho biết, ghép thận tự thân mang lại nhiều ưu điểm, là giải pháp tối ưu khi thận bị tổn thương do chấn thương, tổn thương mạch máu, niệu quản. Sau phẫu thuật, người bệnh không phải dùng thuốc thải ghép, không phải sử dụng thuốc điều trị ức chế miễn dịch suốt đời.

Theo TS.BS Vũ, ghép thận tự thân là phương pháp ghép thận cùng một cơ thể, lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính người bệnh được áp dụng khi cần giữ lại thận trong trường hợp thận có các chấn thương như hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận.

Thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bệnh lý và khiếm khuyết của thận sau đó lại được đưa trở lại vào trong cơ thể, ghép lại cuống mạch máu và niệu quản để nuôi sống thận. 

Ghép thận tự thân mở ra nhiều cơ hội điều trị cho những người bệnh bị tổn thương thận thay vì phải ghép cắt bỏ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp người bệnh giảm rất nhiều chi phí điều trị, TS.BS Vũ cho hay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN