Thứ tư, 29/05/2024 | 15:38
RSS

Ăn nấm hái trên rừng, 4 người nhập viện khẩn cấp

Thứ sáu, 09/10/2020, 14:06 (GMT+7)

4 người rủ nhau vào rừng hái nấm về ăn, sau khi ăn 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, nôn mửa đi ngoài nhiều lần và được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Ăn nhầm nấm độc hái trên rừng, 4 người nhập viện khẩn cấp

Hiện các bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại BVĐK thị xã Kỳ Anh. Ảnh: GĐ&XH

Sáng ngày 9/10, bác sỹ Nguyễn Chơn – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa Khoa thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận với GĐ&XH, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Cụ thể, 4 bệnh nhân nhập viện gồm Nguyễn Văn Quyết (29 tuổi), Trần Văn Giáp (30 tuổi), Nguyễn Thị Diêu (47 tuổi), và Nguyễn Văn Hưng (cùng trú xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh).

Trước đó, cả 4 người này rủ nhau vào rừng hái nấm về ăn, sau khi ăn được 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, nôn mửa đi ngoài nhiều lần. Sau đó, các bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa thị xã Kỳ Anh.

Tại bệnh viện, cách bệnh nhân được điều trị tích cực, đến sáng nay (9/10), sức khỏe 4 bệnh nhân cơ bản đã ổn định, không còn các triệu chứng nôn mửa hay mệt mỏi nữa. Trao đổi với PV, anh Trần Văn Giáp – 1 trong 4 bệnh nhân ngộ độc nấm cho biết, đây là loài nấm lần đầu họ ăn, vẻ bề ngoài nhìn giống với nấm mối.

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khi bị ngộ độc nấm cần phải có cách xử trí và dự phòng đúng cách. Theo đó, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển bệnh nhân đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm. 

Bên cạnh đó, nên đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Đồng thời, mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả... Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

Đặc biệt, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu. Nấm tươi mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN