Thứ năm, 02/04/2020 | 13:27
RSS

Tin mới nhất về sức khỏe bé 3 tuổi bị chó Pitbull cắn nát đùi ở Hà Nội

27-03-2019 16:30:19

Cháu bé nhập viện trong tình trạng vô cùng hoảng loạn với nhiều vết thương nguy hiểm sau khi bị con chó pitbull nhà hàng xóm tấn công.

Chó Pitbull giật đứt xích tấn công kinh hoàng bé gái 3 tuổi
 Vết thương của bé gái 3 tuổi bị chó pitbull tấn công.

Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết bệnh viện đang tiến hành điều trị cho một cháu bé 3 tuổi bị chó pitbull cắn rất thương tâm.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn T.H.Y, (3 tuổi, ở thôn Bái Đô - xã Tri Thủy - huyện Phú Xuyên - Hà Nội) nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương dài ngắn khác nhau, vết cắn dài nhất tới 10cm, đùi trái bị gãy kín.

Nhớ lại giây phút  kinh hoàng đó, chị Nguyễn Thị H., mẹ cháu Y cho biết, con chó pitbull của nhà hàng xóm nặng khoảng 25 kg, khi cháu Y đang đạp xe chơi trước cổng nhà thì con chó bất ngờ giật đứt xích xông ra tấn công cháu. Chị vừa giữ lấy con vừa kêu cứu xung quanh nhưng con chó dữ nhất định không nhả cháu ra. Khi nghe tiếng kêu cứu, hàng xóm và chủ con chó người mang dao, người mang cuốc ra hỗ trợ một lúc sau chó Pitbull mới nhả cháu bé ra. Chính vì cuộc giằng co quyết liệt giữa 2 bên nên cháu Y. mới bị nhiều vết thương như vậy.

Khi nhập viện vào bệnh viện Xanh Pôn, tinh thần cháu bé không ổn định, các bác sĩ lo ngại cháu bị sang chấn tâm lý. Bên cạnh đó những vết thương của cháu rất nhiều và phức tạp, bờ nham nhở, bị gãy kín 1/3 dưới đùi trái không di lệch.

Các bác sĩ của BV Xanh Pôn đã tlập tưc iến hành cấp cứu cho cháu Y, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột. Cháu cũng được tiêm phòng dại sau đó. Sau 6 ngày điều trị, vết thương của cháu tương đối ổn định, tinh thần tốt hơn. Hàng ngày cháu được các y bác sĩ khám và theo dõi sát sao. Dự kiến cháu sẽ phải nằm điều trị ít nhất là  1 tháng

Theo bác sĩ Nguyễn Nam Giang, trong vài ngày các bác sĩ sẽ tiến hành ghép da tự thân cho cháu bé ở những phần da bị thiếu hụt. Tuy nhiên với trường hợp bị chó cắn vết thương nhiều, phức tạp và sâu, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của cháu về sau.

Qua đây BS Giang cũng khuyến cáo người dân khi nuôi chó không nên thả rông, chó phải được rọ mõm, tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ. Cáo các gia đình có trẻ nhỏ, không để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... cần trông chừng trẻ khi tiếp xúc với chó mèo.

Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%. Với những chấn thương gãy xương cần nẹp cố định rồi nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tiêm phòng dại kịp thời.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN