Thứ năm, 09/04/2020 | 03:45
RSS

Thêm hai bé trai bị chó cắn gây tổn thương nặng phải nhập viện khẩn cấp

28-07-2018 19:21:38

Vụ việc em bé 8 tháng bị chó ngao cắn dã man dẫn đến tử vong mới đây khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, tại Hà Nội lại có thêm 2 bé nữa cũng bị cho nhà tấn công phải nhập viện.

Thêm hai bé trai phải nhập viện cấp cứu bị chó cắn
Bé trai bị chó cắn phải nhập viện cấp cứu.

Mới đây, bé trai 4 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh pôn vì bị chó cắn. 

Theo chia sẻ của BS Hồ Ngọc Minh - Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Y học Thể thao - BV Xanh Pôn, bệnh nhi được bố mẹ đưa vào viện trong tình trạng vô cùng hoảng loạn, toàn bộ vùng da mạng sườn và đùi phải của cháu bé đã bị cắn lóc hết từng mảng, nham nhở.

Sau khi cấp cứu cho bệnh nhi đích thân bác sĩ đã cầm bệnh án của bé sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhờ cán bộ tiêm chủng đến tận Bệnh viện đa khoa Xanh pôn tiêm phòng cho cháu bé.

Bác sĩ Minh chia sẻ thêm, các ca bệnh chấn thương do chó cắn gặp khá phổ biến, nhưng chủ yếu là những vết cắn nhỏ, nặng hơn thì mỗi tháng có 1 ca. Còn với ca nghiêm trọng như bé 4 tuổi này rất hiếm gặp.

Trước đó 6 ngày, bác sĩ BS Ngô Đức Hùng - Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai cho biết về trường hợp một cháu bé 10 tuổi được người nhà đưa đến Khoa cấp cứu - BV Bạch Mai trong tình trạng chó nhà cắn nát tay, có cả vết thương sau gáy, cháu bé bị mất nhiều máu, vết thương sâu đến tận xương. Sau khi cấp cứu bệnh nhân đã được chuyển sang khoa ngoại để các bác sĩ theo dõi và tiếp tục điều trị.

Thêm hai bé trai phải nhập viện cấp cứu vì bị chó cắn 2
Một trường hợp bệnh nhi khác phải nhập viện cấp cứu vì chó cắn vùng mặt

Còn vào ngày 18/7 một cháu bé 8 tháng ở Hà Nội tử vong thương tâm do chính chó ngao Tây Tạng nuôi tại nhà cắn.

Tiến sĩ Lê Việt Khánh, Phó Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi vào viện trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được. Bé có hai vết thương ở vùng thái dương phải, chảy máu nhiều, có vết thương lộ tổ chức não, lóc da vùng chẩm.

Bé có dấu hiệu ngừng tim. Các bác sĩ đã cấp cứu truyền dịch, cầm máu, ép tim, dùng thuốc trợ tim... suốt hai giờ song vẫn không cứu được bé. Trẻ tử vong do biến chứng sốc mất máu.
Trên thực tế đã có không ít trường hợp trẻ bị chó cắn thương tâm, khiến trẻ không chỉ bị thương tổn nặng về sức khoẻ, tinh thần mà còn có thể mất mạng nếu chó bị dại.

Bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi như chó mèo. Luông phải để mắt và trông nom trẻ cẩn thận, chó nuôi trong phải cách ly với trẻ, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... 

Các gia đình nuôi chó phải được tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ, ra khỏi nơi nuôi nhốt cần được rọ mõm.


Xem thêm Clip: Mẹo Vặt Sức Khỏe | Trị rắn độc cắn bằng hạt chanh - bài thuốc cứu sống người trong 1 phút

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN