Thứ năm, 23/05/2024 | 06:31
RSS

Sang nhà hàng xóm chơi, bé 18 tháng tuổi bị chó cắn nát tai

Thứ năm, 28/09/2017, 19:34 (GMT+7)

Em bé đã bị con chó dữ nhà hàng xóm xông vào tấn công khiến mất một phần khá lớn vành tai.

Tai em bé bị chó cắn nát

Tai em bé bị chó cắn nát và đã được tạo hình

ThS.BS Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình (BV Nhi Trung ương) cho biết, các bác sĩ BV Nhi Trung ương vừa phẫu thuật lần 2 tạo hình vành tai cho một bệnh nhi bị chó cắn nát tai.

Bệnh nhi là bé T.V.N. (18 tháng tuổi, ở Đông Anh - Hà Nội). Tai nạn xảy ra khi bé N sang nhà hàng xóm chơi, bỗng nhiên bị chó dữ tấn công. Con chó đã cắn vào vùng hàm mặt em bé. Dù mẹ bé có mặt ở đó nhưng khi kéo được con ra thì bé đã bị tổn thương nặng nề.

Bé N đã được chuyển lên BV Nhi Trung ương cấp cứu với tổn thương theo các bác sĩ là hiếm gặp: Vành tai bị mất một phần lớn sụn và da của gờ luân, hõm thuyền, gờ đối luân; phần sụn còn lại bị mất da và dập nát nhiều.

Ngay sau đó, em bé đã được phẫu thuật. Đến ngày 15/9 vừa qua, bé N. tiếp tục được phẫu thuật lần 2 để tạo hình thẩm Mỹ vành tai. Các bác sĩ đã dựng lại khung sụn, dùng vạt da lấy từ sau tai để tạo hình vành tai.

Hiện tại, gần hai tuần sau phẫu thuật lần 2, vành tai của cháu bé đã trở về gần như bình thường.

Đề phòng chó cắn

Cần đề phòng chó cắn. Ảnh minh họa: Internet

Ths.BS Đặng Hoàng Thơm chia sẻ, sở dĩ ngay từ đầu bác sĩ không tạo hình vành tai luôn vì tạo hình ngay lần đầu sẽ rất khó khăn do thiếu tổ chức sụn và da, kèm theo trên nền nguy cơ nhiễm trùng do chó cắn.

Sau khi xem xét kĩ lưỡng các phương án, nhóm các bác sĩ quyết định tạo hình vành tai cho em bé qua hai giai đoạn.

Giai đoạn 1: bảo tồn tối đa sụn còn lại bằng cách đặt sụn xuống tổ chức da sau tai. Giai đoạn 2: tạo hình lại vành tai cho bệnh nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên cẩn thận hơn khi trông trẻ. Không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi như chó mèo để đề phòng chúng bất ngờ tấn công gây những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, chó đang nuôi con nhỏ, đang ăn, đang bị thương... thường rất hung dữ; nên cách ly trẻ với những con chó như vậy. 

Các gia đình nuôi chó cũng cần tiêm phòng dại cho chó. Chó nuôi nên có rọ mõm để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Trường hợp chẳng may bị chó cắn, cần đưa người gặp nạn tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN