Chủ nhật, 05/04/2020 | 14:07
RSS

Kinh hoàng: Bé trai và cụ bà bị chó cắn đứt môi, lóc da tay

01-08-2018 09:18:17

Chỉ trong 1 tuần, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận liên tục 2 trường hợp bị chó cắn trong tình trạng tổn thương nặng.

Kinh hoàng bé trai và cụ bà bị chó cắn đứt môi, lóc da tay
Bé trai bị chó cắn đứt môi hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Bệnh nhân đầu tiên là một bé trai 7 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội bị chó nhà cắn nhiều vết trên mặt. Trong đó, 1 nửa môi trên bị đứt lìa còn môi dưới bị cắn rất sâu. Điều đáng lưu ý là con chó này chưa được tiêm vắc xin phòng dại.

Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hằng - khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã làm sạch phần tổn thương, khâu các vết thương trên mặt, ghép phức hợp 1 phần môi trên.

Phần môi còn lại bị dập nát, lại không được bảo quản đúng cách, có nhiều vết răng chó nên sẽ phải chỉ định phẫu thuật tạo hình nhiều lần, tiên lượng kém, khó có thể gắn lại môi cho bệnh nhi như trước. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng thẩm mỹ sau này của cháu bé. Hiện bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Qua trường hợp trên các bác sĩ cũng khuyến cáo, trong các tai nạn thường xảy ra, trường hợp bệnh nhân bị đứt rời một phần chi hay mô, để có thể ghép lại phần cơ thể bị đứt rời này. Tuy nhiên, người nhà cần bảo quản đúng cách là cho phần cơ thể bị đứt rời vào túi nilon sạch, thêm một ít nước sạch, sau đó quấn chặt và đặt vào thùng nước đá.

Kinh hoàng: bé trai và cụ bà bị chó cắn đứt môi, lóc da tay 2
Cụ bà 88 tuổi bị chó nhà hàng xóm lóc da tay và tổn thương 2 bàn tay

Bệnh nhân thứ 2 bị chó cắn phải nhập viện vào khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung - Bệnh viện Việt Đức là cụ bà 88 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội. Khi đang đi bộ trên đường, cụ bà bị con chó nhà bên cạnh chạy ra xô ngã, cắn vào tay. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng bị lóc da một đoạn dài cánh tay phải, vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay.

Bệnh nhân sau đó đã được các bác sĩ cắt lọc vết thương và cho tiêm phòng uốn ván. Tình trạng của cụ hiện đã tạm ổn, trong 2-3 ngày tới có thể xuất viện.

Cách đây 2 tuần bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận một trường hợp cháu bé 8 tháng bị chó Ngao Tây Tạng cắn rất thương tâm. 

Bé gái được đưa đến viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, xuất huyết não, vết thương vùng trẩm (đầu) và hai bên thái dương, chảy máu nhiều.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, truyền dịch, ép tim, dùng thuốc chống tim. Tuy nhiên, trong quá trình cấp cứu, bé đã ngừng tim. Sau 2 tiếng cấp cứu không có hiệu quả, bé đã tử vong. 

Qua các trường hợp đau lòng trên các bác sĩ khuyến cáo các gia đình có vật nuôi như chó, mèo cần có biện pháp quản lý vật nuôi an toàn, tuyệt đối không cho tiếp xúc với trẻ nhỏ, khi ra khỏi khu nuôi phải rọ mõm phòng nguy cơ xảy ra các tai nạn đáng tiếc như thời gian vừa qua.


Xem thêm Clip: Cảnh báo: Bé 1 tuổi nhiễm virut như bị tạt axit - không thể chữa khỏi chỉ vì cái hôn của người lớn

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN