Thứ sáu, 12/04/2024 | 20:34
RSS

Thực hư về cháu bé bị chó cắn phát dại, kêu như tiếng chó sủa gây xôn xao trên mạng xã hội

Thứ năm, 01/03/2018, 16:40 (GMT+7)

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, trường hợp phát bệnh dại không phát ra tiếng kêu như chó.

​Thực hư về cháu bé bị chó cắn phát dại, kêu như tiếng chó sủa gây xôn xao trên mạng xã hội

Có phải do bệnh dại?

Mới đây trên mạng xã hội chia sẻ clip về một cháu bé được cho là phát bệnh dại sau khi bị chó cắn. video nhanh chóng được mạng xã hội chia sẻ.

Theo chia sẻ của một tài khoản trên mạng xã hội, em bé này bị chó cắn nhưng sợ bị bố mẹ mắng nên không nói cho gia đình biết để tiêm phòng dại, tới lúc phát bệnh thì không kịp chữa trị. Hậu quả là em bị phát bệnh dại và liên tục có các biểu hiện như thè lưỡi, kêu ra các âm thanh như chó sủa, liên tục kêu la, ôm đầu do đau đầu...

Nhiều người cho rằng, đây là một trong những biểu hiện của bệnh dại và do cháu chơi với chó mèo mà người lớn không để ý.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, trường hợp phát bệnh dại không phát ra tiếng kêu như chó. Qua clip được chia sẻ, bác sĩ Cấp nghi ngờ trẻ bị viêm thanh quản co thắt. Đây cũng là bệnh lý nguy hiểm đến đường thở của trẻ.

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khi bệnh phát tác thì vô phương cứu chữa, bệnh nhân thường đón nhận cái chết từ từ.

Các bác sĩ đều ám ảnh với bệnh nhân dại vì họ sẽ tỉnh táo tới lúc chết. Người lớn còn hiểu qua về bệnh dại, nhưng với trẻ em, khi bị dại các em còn chưa thể nhận biết được bệnh dại là gì, chỉ biết đón nhận cái chết từ từ.

​Thực hư về cháu bé bị chó cắn phát dại, kêu như tiếng chó sủa gây xôn xao trên mạng xã hội - Ảnh 1.
Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo khi nuôi chó mèo trong nhà cần tiêm ngừa bệnh dại và theo dõi chặt chẽ. Nếu người bị chó mèo cắn 10 ngày sau động vật không chết thì không cần tiêm, còn chó chết thì người phải đi tiêm.

Khi chó cắn ở phần đầu mặt, nạn nhân bắt buộc phải tiêm cả vắc xin ngừa dại và huyết thanh kháng dại vì vùng thần kinh trung ương khi bị nhiễm vi rút dại phát bệnh rất nhanh.

Những điều cần nhớ về bệnh dại

Bác sĩ Cấp cho biết, người bị chó dại cắn nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ thời điểm bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình khoảng 3-6 tháng. Có rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.

1. Khi phát bệnh dại có 2 thể chính

- Thể viêm não: Người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi cắn, mất ngủ, bồn chồn. Sau đó xuất hiện cảm giác kích thích, sợ nước, sợ gió.

Bệnh tiến triển tăng dần đến mức nạn nhân không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước, khi thấy gió hoặc thậm chí chỉ nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi. Bệnh nhân có tăng tiết nước bọt và không nuốt được nên thường xuyên khạc nhổ.

Đồng tử giãn nên nhìn mắt bệnh nhân sáng long sòng sọc. Sau đó xuất hiện co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Thực hư về cháu bé bị chó cắn phát dại, kêu như tiếng chó sủa gây xôn xao trên mạng xã hội - Ảnh 2.
Khi bị chó dại cắn, không phải 100% số người bị cắn phát bệnh dại.

- Thể liệt: Người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện liệt, lan lên liệt tay, đến khi lan lên liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân sẽ tử vong. Lưu ý là, các bệnh nhân dại sẽ tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết chứ không bị điên dại. Và không có trường hợp bị phát bệnh dại nào sủa như chó cả.

2. Có một số người bị chó cắn, lo sợ quá ám ảnh nghĩ bị dại sẽ sủa gâu gâu như chó.

Những trường hợp này được gọi là biểu hiện giả dại, thực tế bệnh nhân không bị dại. Một số bệnh lý không phải dại khác như bệnh nhân viêm thanh quản cũng có thể ho, nói ông ổng giống tiếng chó sủa.

3. Khi bị chó dại cắn, không phải 100% số người bị cắn phát bệnh dại mà có người bị, có người không.

Nguy cơ bệnh nhiễm bệnh dại tùy thuộc lượng virus trong nước bọt chó nhiều hay ít, vết thương sâu hay không làm rách da. Tuy nhiên không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại nhìn chung sẽ tử vong nên tất cả những người bị chó dại cắn đều được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

4. Trị bệnh bằng các biện pháp thử bằng mẹo, điều trị bằng thuốc nam.

Đến nay chưa có biện pháp nào khẳng định được hiệu quả trong phòng, chữa bệnh dại. Trái lại, hàng năm ở nước ta vẫn có hàng chục bệnh nhân chết oan vì tin lời thầy lang thử rồi chẩn đoán không phải dại, hoặc cho thuốc chữa và không đi tiêm vắc xin.

Ngọc Anh
Theo Trí thức trẻ