Chủ nhật, 07/08/2022 | 22:58
RSS

Thực hư việc chó nhiễm virus corona

Thứ hai, 02/03/2020, 15:01 (GMT+7)

Các chuyên gia bác bỏ thông tin thú cưng có thể nhiễm virus corona và truyền sang người, cho rằng hiện chưa có đủ bằng chứng để kết luận điều này.


Chuyên gia phản bác khả năng chó nhiễm virus corona. Ảnh: Reuter

Các báo cáo tuần trước cho thấy một chú chó cưng ở Hong Kong dương tính yếu với virus corona. Con chó được cho là thuộc về một thành viên Câu lạc bộ Cưỡi ngựa ở Hong Kong, một người bị nhiễm Covid-19. Người giúp việc gia đình của cô cũng bị nhiễm bệnh. Hai người này nằm trong số 93 trường hợp được báo cáo ở Hong Kong cho đến nay.

Chú chó thuộc giống chó phốc sóc Pomeranian sau đó xét nghiệm thêm vào ngày 29/2 để xem liệu có thực sự bị nhiễm bệnh hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính quyền Hong Kong tiến hành hợp tác ngay sau khi cơ quan y tế đặc khu đưa ra cảnh báo vào ngày 28/2, chó mèo hoặc bất cứ động vật có vú nào khác, gọi chung là thú cưng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều cần được kiểm dịch. 

Trước thông tin đó, các chuyên gia ở Anh cho biết, chó cưng không thể nào bị nhiễm Covid-19. Lời giải thích cho vấn đề này là có thể chú chó đã có kết quả 'dương tính giả' do tiếp xúc gần gũi với người nhiễm Covid-19 hoặc từng chạm vào virus corona.

Giới chức y tế Hong Kong cũng cho biết không có triệu chứng nào cho thấy chú chó đã nhiễm nCoV. Do đó nhận định thú cưng có khả năng nhiễm Covid-19 được coi là chưa đủ căn cứ xác thực. Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn đặc khu cũng cho biết hiện không bằng chứng nào cho thấy chó có thể bị nhiễm hoặc truyền virus corona sang người.

Tuy vậy, một phát ngôn viên của Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) nhận định: "Để đảm bảo bảo sức khỏe cộng đồng và động vật nói chung, thú cưng của bệnh nhân Covid-19 cần được cách ly, kiểm tra chặt chẽ bởi AFCD".

WHO cũng cho biết, họ đang làm việc với các cơ quan đối tác về sức khỏe con người và động vật, chờ đợi kết quả các cuộc xét nghiệm tiếp theo trên thú cưng từ Hong Kong. Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vật nuôi ở trong gia đình không thể truyền bệnh cho con người.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng virus corona mới là SAR-CoV-2 gây ra đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng. SAR-CoV-2 ban đầu được xác định là có liên quan đến loài dơi và tê tê sống trong môi trường tự nhiên. 

Chính quyền Thâm Quyến - trung tâm phát triển công nghệ nằm giáp với Đặc khu hành chính Hong Kong – cho biết người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt lên đến 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng). Ngoài ra, việc ăn thịt các động vật nuôi nhốt không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm triệt để bởi lẽ rất khó để xác định xem con vật này được nuôi hay bị săn bắt. 

Điều luật mới trên vẫn cho phép hoạt động sử dụng động vật hoang dã cho mục đích y học và khoa học, nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở trên cần phải siết chặt hơn nữa. 

Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc Đại lục bắt đầu ra tay chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân – thành phố cảng gần Bắc Kinh – cũng thông qua một quy định mới về việc bắt giữ, buôn bán, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã. So với lệnh cấm quốc gia và quy định của Thiên Tân, dự thảo quy định của Thâm Quyến rõ ràng hơn trong việc bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.  

 

Khải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN