Thứ ba, 07/12/2021 | 16:04
RSS

Chuyên gia Mỹ: Trẻ em có thể ít ảnh hưởng, nhưng sẽ mang virus corona khá lâu

Thứ sáu, 28/02/2020, 14:08 (GMT+7)

Cơ chế gây hại của virus corona chủng mới khiến trẻ em nhìn chung ít bị ảnh hưởng, tiến sĩ Hakim Djaballah cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Korea Times.


Trẻ em vẫn có thể mang virus corona chủng mới một thời gian dài. Ảnh: AFP.

Trẻ em đang là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong công tác phòng chống dịch covid-19 Nhiều biện pháp hạn chế, bao gồm việc cho học sinh nghỉ học, được nhiều quốc gia áp dụng để hạn chế khả năng trẻ em bị nhiễm bệnh.

Nhà virus học ở New York từng làm ở Viện Pasteur Hàn Quốc, ông Djaballah giải thích virus corona chủng mới có mã gen tương tự các chủng virus corona khác, nhưng đồng thời nó cũng khác về cách thức lây nhiễm.

Cụ thể, Covid-19 dường như lây vào các vi khuẩn gây viêm phổi sống trong phổi, khiến chúng “thức giấc” và biến chúng trở nên hung dữ hơn bình thường, để rồi đẩy mạnh tốc độ viêm nhiễm và phá hủy phổi, dẫn đến các triệu chứng viêm phổi nặng.

“Từ những ca tử vong ở Trung Quốc cho đến nay, một xu hướng thường thấy là hầu hết ca tử vong có liên quan đến người già, có nguy cơ gặp viêm nhiễm do lây từ cộng đồng, hoặc những người có tiền sử viêm phổi”, tiến sĩ nói với phóng viên Oh Young Jin của Korea Times.

“Ngoài ra cũng cần phải lưu ý rằng chưa có nhiều ghi nhận ca bệnh ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ”, ông nói thêm.

Lý do có thể là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nhìn chung không bị nhiễm các vi khuẩn gây viêm phổi ở tuổi nhỏ như vậy, vì vậy dường như sẽ không bị ảnh hưởng, vì virus khó có gì để làm “thức giấc” và tăng sự hung dữ. Nhưng trẻ em vẫn có thể mang virus corona chủng mới một thời gian dài, ông lưu ý.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê và giải đáp một số thắc mắc thường gặp về khả năng lây nhiễm của virus Covid-19 đối với trẻ em.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc xuất hiện ở người lớn. Sự lây nhiễm ở trẻ em cũng được báo cáo, bao gồm cả những trẻ em rất nhỏ tuổi.

Từ một số ít thông tin được công bố khi bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS) và dịch viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) trong quá khứ, sự lây nhiễm ở trẻ em là tương đối hiếm gặp.

Sự lây nhiễm từ người sang người của virus gây dịch Covid-19 đã được phát hiện ở những người tiếp xúc gần với người trở về từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Chủng virus này hiện chưa lây nhiễm trong cộng đồng ở Mỹ và nguy cơ đối với cộng đồng nói chung là thấp.

Trẻ em nên thực hiện các hoạt động phòng ngừa thông thường để tránh bị lây nhiễm, bao gồm rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, tránh tiếp xúc với người bệnh và cập nhật thông tin về việc tiêm phòng vaccine bao gồm cả vaccine cảm cúm.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN