Thứ năm, 02/12/2021 | 05:18
RSS

Hong Kong ‘tặng’ mỗi công dân 10.000 USD giữa mùa dịch corona

Thứ năm, 27/02/2020, 09:27 (GMT+7)

Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa thông báo khoản tiền 120 tỉ đô la Hong Kong (15.4 tỉ USD) cho các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vốn bị trì trệ do các cuộc biểu tình kéo dài và dịch bệnh Covid-19.


Hong Kong ‘tặng’ mỗi người trưởng thành 10.000 đôla giữa mùa dịch corona

Báo Tuổi trẻ cho biết, thông tin do người đứng đầu ngành tài chính Hong Kong - ông Paul Chan - nêu trong bài phát biểu về ngân sách của mình ngày 26/2. Ông Chan vạch ra các biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp, người lao động và các hộ gia đình vượt qua những thách thức kinh tế do sự bùng phát của virus corona (SARS-CoV-2). 

Các biện pháp bao gồm: cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có bảo đảm của chính phủ. Giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp, với mức tối đa là  20.000 đôla. Tặng 10.000 đôla Hong Kong cho công dân tuổi từ 18 trở lên.

Người đứng đầu ngành tài chính Hong Kong cũng cảnh báo rằng các biện pháp cứu trợ một lần này sẽ được giảm dần mức độ trong các năm tới do chi tiêu của chính quyền đang tăng lên.

Mức thâm hụt theo kế hoạch cho năm tài chính sắp tới, bắt đầu từ tháng 4, lớn hơn nhiều so với khoản thâm hụt tài chính 37,8 tỉ USD dự kiến ​​trong năm tài chính hiện tại. Đây là lần đầu sau 15 năm chính quyền đặc khu Hong Kong thâm hụt tài chính.

Theo ông Chan, thâm hụt chủ yếu là do thu nhập của chính phủ không thể theo kịp với sự gia tăng về chi tiêu công, đặc biệt là chi thường xuyên. Nhờ dự trữ tài chính của Hong Kong lên đến khoảng 1.000 tỉ đôla Hong Kong, chính quyền đặc khu có thể sử dụng các biện pháp đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế, như thanh toán bằng tiền mặt. 

Về lâu dài, chính phủ phải phát triển kinh tế và tìm nguồn thu mới. Năm 2019 là năm nền kinh tế Hong Kong bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau một thập kỷ, kể từ năm 2009. Theo Reuters, tỷ lệ thất nghiệp tháng 1/2020 tại Hong Kong đã tăng lên 3,4%, mức cao nhất trong ba năm, trong khi đó số đơn xin phá sản tăng lên 703 đơn trong tháng trước so với mức 665 đơn của cùng kỳ năm ngoái.

HSBC, kiếm được 40% doanh thu từ Trung Quốc và Hong Kong trong năm 2019, tuần trước cho biết ngân hàng này có thể mất 600 triệu USD vì các điều khoản bổ sung về tổn thất cho vay nếu dịch covid-19 kéo dài sang nửa sau của năm 2020.

Hồng Kông tự hào có trữ lượng tài chính hơn 1 nghìn tỷ đô la Hồng Kông tích lũy từ những năm kinh tế bùng nổ. Kế hoạch phân phát tiền mặt toàn dân lần này sẽ tiêu tốn 71 tỷ đôla Hồng Kông. “Việc sử dụng tốt nguồn dự trữ tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp và giải tỏa khó khăn cho mọi người chắc chắn phù hợp với kỳ vọng của người dân”, ông Paul Chan nói.

Lần gần đây nhất Hồng Kông tặng tiền cho toàn dân là vào năm 2011, ba năm sau khi xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuần trước, nhà chức trách đã công bố một quỹ cứu trợ trị giá 30 tỷ đôla Hồng Kông cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, bao gồm trao tiền mặt cho các doanh nghiệp như nhà hàng và công ty du lịch

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN