Thứ năm, 09/02/2023 | 02:20
RSS

2 học sinh bị nhiễm virus Corona, 1.600 trường học ở Nhật Bản nghỉ học

Thứ tư, 26/02/2020, 12:09 (GMT+7)

Việc 1.600 trường nghỉ học đồng thời tại một khu vực là điều chưa từng có trong lịch sử ngành giáo dục Nhật Bản.


Một lớp học tại Nhật Bản Ảnh: Asashi.​

Tính đến đầu giờ sáng 26/2, Nhật Bản có tổng cộng 865 người nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), 5 người đã tử vong và 50 người khác đang trong triệu chứng nặng. Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài sống tại vùng dịch của Hàn Quốc là Daegu và khu vực lân cận. Bộ Ngoại giao cũng đã nâng mức cảnh báo từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 đối với việc đi lại đối với vùng dịch của Hàn Quốc.

Tại tỉnh Tokushima xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên là một phụ nữ 60 tuổi. Người này từng là hành khách trên du thuyền Diamond Princess và được xác định âm tính với virus trong suốt thời gian cách ly trên du thuyền. Sau khi được phép lên bờ trở về nhà đã phát hiện dương tính với chủng virus mới. Như vậy, cho tới nay đã có 18/47 tỉnh thành của Nhật Bản phát hiện người nhiễm bệnh.

Tại khu vực Hokkaido, nơi có trường hợp học sinh đã nhiễm virus SARS-CoV-2 hôm nay (26/2) có thông báo chính thức khoảng 1.600 trường tiểu học, trung học trên toàn khu vực sẽ nghỉ học đến sau ngày 27/2. Trước đó, mới chỉ có các trường có các em bị nhiễm bệnh theo học nghỉ hai ngày là 25 và 26/2, VOV đưa tin.

Đồng thời Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng yêu cầu trong trường hợp các trường học có học sinh nhiễm bệnh, ngay cả những trường chưa có trường hợp nhiễm bệnh cũng phải báo cho phòng Giáo dục của khu vực đó để ra quyết định cho nghỉ học hay không nghỉ học.

Đến cuối ngày hôm qua (25/2), tại khu vực Hokkaido đã có 34 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 em học sinh tiểu học, và 1 giáo viên. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và Lao động Kato Katsunobu sáng 26/2 đã thông báo rằng trong khoảng từ ngày 18 đến 23/2, Nhật Bản đã xét nghiệm khoảng 5.700 trường hợp, đây là con số ít hơn so với Hàn Quốc đang xét nghiệm. Những người này đang đợi kết quả xem có nhiễm dịch bệnh hay không.

Ông Kato cũng nhấn mạnh thêm khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng hơn trong thời gian tới và khả năng số người phải kiểm tra sẽ vượt khả năng đáp ứng của ngành Y tế. Tuy nhiên, ngành Y tế sẽ nỗ lực hết sức đối phó với dịch bệnh.

Liên quan đến du thuyền Diamond Princess, Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide cho biết, Nhật Bản tiếp tục tập trung hết sức để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất đối với du khách trên thuyền. Được biết, tất cả các trận đấu ở J-League và Cúp Quốc gia (Lavain Cup) phải lùi lại đến ngày 15/3 để xem xét tình hình tiếp.

Như vậy ba cường quốc thể thao vùng Đông Á gồm Trung Quốc Hàn Quốc và Nhật đã cấm hết các trận bóng đá và thể thao nói chung vì dịch Covid-19 đang lan rộng không kiểm soát nổi.

Vấn đề Covid-19 ở Nhật không chỉ là nỗi lo những trận bóng đá tạm hoãn mà lớn nhất là Olympic 2020 còn 150 ngày nữa khai cuộc (ngày 24-7 khai mạc). Olympic Tokyo có khả năng phải đình chỉ khiến rối loạn nhiều thứ, trong đó Nhật đã tiêu tốn nhiều tỉ USD cho cơ sở hạ tầng. Rồi kế hoạch tăng thu mùa Olympic của Nhật Bản khi hàng triệu khách du lịch đến…sẽ bị dở dang.

Trong khi đó, thị trường tài chính Nhật Bản tiếp tục vật lộn với diễn biến xấu của dịch. Thị trường chứng khoán Nhật Bản hôm qua có phiên giảm điểm mạnh, chỉ số Nikkei đóng cửa ở mức thấp nhất trong 4 tháng, còn 22.605, 41 điểm và vẫn tiếp tục đà giảm trong phiên ngày hôm nay (26/2).

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN