Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:54
RSS

TP.HCM lý giải vì sao đề xuất cho học sinh nghỉ học đến tháng 3

Thứ tư, 26/02/2020, 10:29 (GMT+7)

Tại cuộc họp tối 25/2 về tình hình phòng chống dịch Covid-19, TP.HCM đã nói về lý do tại sao TP phải chậm cho học sinh đi học trở lại.

TPHCM lý giải vì sao đề xuất nghỉ học đến tháng 3
TP chỉ cần 1.000 người nhiễm thì không tìm đâu ra đủ bác sĩ y tá để phục vụ, chữa bệnh. Ảnh Tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết dịch covid-19 là loại bệnh cần nhiều người để chăm sóc, chữa trị. Lấy ví dụ hai cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh ở TP.HCM vừa qua, ông Nhân nói chỉ chữa cho 2 bố con ấy thôi mà Bệnh viện Chợ Rẫy phải dùng cả một khoa. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca phải có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, y tá hùng hậu.  

Nếu TP phải chăm sóc cho cỡ 1.000 người bệnh thì đó thật sự là một gánh nặng không dễ. Ngoài ra, lượng bác sĩ, nhân viên y tế, số giường bệnh trong khu cách ly phục vụ chữa Covid-19 cũng rất lớn. Trong khi tổng số giường bệnh tại các khoa cách ly của tất cả bệnh viện ở TP.HCM chỉ khoảng 1.000 giường.

Bí thư Thành ủy cho biết vì lý do trên áp lực đặt trên vai của chủ tịch quận - huyện, phường - xã  là vô cùng lớn để phát hiện, ngăn chặn, cách ly ngay từ đầu những người có nguy cơ bệnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói thêm, thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 20 ngày. Mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho 1 người bệnh. TP chỉ cần 1.000 người nhiễm thì không tìm đâu ra đủ bác sĩ y tá để phục vụ, chữa bệnh. “1.000 người bệnh - đó là giới hạn đỏ của TP này. Vượt qua giới hạn này là vỡ trận”- ông Phong cảnh báo.

Cũng theo ông Phong, từ thực tiễn tình hình trên, trong điều kiện lây nhiễm diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì việc cho gần 2 triệu học sinh TP đi học trở lại ngay sẽ tạo thêm nhiều địa điểm có khả năng lây nhiễm cao. 

Do vậy, TP.HCM đã đề xuất trung ương cho học sinh TP nghỉ học đến hết tháng 3. Trường hợp trung ương quyết định thời gian đi học lại từ tháng 3 thì TP cũng có phương án lộ trình cho đi học lại dần dần đối với từng cấp lớp. 

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết tính đến đến 12 giờ trưa 25/2, khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi) đã tiếp nhận 20 người có quốc tịch Hàn Quốc (14 trẻ em, 6 người lớn) và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.    

Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến đã cho triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly. Đồng thời, các bác sĩ khi thăm khám sẽ sử dụng máy phiên dịch đa ngôn ngữ được bệnh viện trang bị trước (nếu người cách ly không có phiên dịch đi cùng).

Từ khi đi vào hoạt động ngày 10/2 đến nay, Bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận 89 trường hợp, trong đó đã có 2 trường hợp đã hoàn tất thời gian cách ly theo quy định và trở về nhà trong ngày hôm nay 25/2.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, tính đến 8 giờ sáng ngày 25/2, tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện trên địa bàn thành phố là 55 trường hợp. Hiện có 43 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 12 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.979 trường hợp. Hiện có 2.941 người hết thời gian theo dõi, còn 38 người đang tiếp tục được theo dõi. Ngoài ra, TPHCM đã triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN