Chủ nhật, 28/11/2021 | 09:12
RSS

Dịch corona ở Vũ Hán: Phát hiện bất ngờ trên người đã khỏi bệnh

Thứ hai, 24/02/2020, 07:26 (GMT+7)

Những bệnh nhân nhiễm virus corona đã được chữa khỏi và xuất viện ở Vũ Hán - tâm dịch corona ở Trung Quốc tiếp tục bị cách ly thêm 14 ngày sau phát hiện bất ngờ rằng, bệnh nhân đã hồi phục vẫn mang virus và có thể lây nhiễm cho người khác, theo SCMP.

Dịch corona ở Vũ Hán: Phát hiện bất ngờ trên người đã khỏi bệnh

Cụ thể, theo SCMP, chính quyền ở Vũ Hán hôm 22/2 đã đề ra quy định mới đó là kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày đối với bệnh nhân nhiễm virus corona đã khỏi bệnh và được xuất viện. Quy định mới này được ban hành sau khi một số bệnh nhân đã khỏi bệnh, được xuất viện nhưng sau đó lại xét nghiệm dương tính với virus corona.

Theo đó, từ 22/2, tất cả các bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện phải đến những khu cách ly được chỉ định trong 2 tuần để kiểm dịch và theo dõi y tế, Trung tâm chỉ huy điều trị và kiểm soát virus corona của Vũ Hán cho biết trên trang mạng Weibo.

Vũ Hán là nơi dịch corona bùng phát và hần lớn các trường hợp nhiễm virus xảy ra tại đây với ước tính hơn 77.000 người bị nhiễm virus corona và hơn 2.400 người đã chết.

Quy định kiểm dịch mới được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế Trung Quốc ở tuyến đầu trong cuộc chiến ngăn chặn dịch corona cảnh báo rằng các bệnh nhân đã khỏi bệnh, hồi phục vẫn có thể mang virus và truyền nhiễm cho người khác.

"Điều đó rất nguy hiểm. Không thể cho người bệnh về nhà, vì họ có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng cũng không thể bắt họ nằm viện tiếp vì sẽ quá tải cho bệnh viện", ông Xiang Nijuan, một nhà nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc hôm 21/2 cảnh báo trên truyền hình nhà nước.

Tại thành phố Thành Đô, một bệnh nhân ban đầu xuất viện vào ngày 10/2 sau khi đạt đủ các tiêu chuẩn để được ra viện đã vào viện kiểm tra lại 9 ngày sau đó và nhận kết quả dương tính với virus corona.

Trong một trường hợp khác ở Changde, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, một phụ nữ cũng thử nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 9/2, 5 ngày sau khi bà khỏi bệnh và được ra viện.

Trong khi đó, tại thành phố Quảng Châu, virus corona cũng bị phát hiện có trong các mẫu phân của một số ít bệnh nhân đã xuất viện, South Metropolitan Daily đưa tin.

"Có thể vẫn còn virus hoặc các đoạn gen virus ở bệnh nhân xuất viện", ông Cai Weiping, trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện số 8 Quảng Châu cho biết và nói thêm rằng, các trường hợp kể trên không được tính là bị tái nhiễm vì làm CAT cho thấy tình trạng viêm phổi của bệnh nhân xuất viện đã không còn.

Tại Trung Quốc, bệnh nhân có thể được xuất viện nếu đáp ứng 4 tiêu chí: Nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trong hơn ba ngày; triệu chứng hô hấp cải thiện đáng kể; hình ảnh CAT ngực cho thấy phổi hết viêm; và kết quả âm tính trong 2 xét nghiệm axit nucleic cách nhau ít nhất 1 ngày.

Minh Nhật
Dân Việt