Thứ tư, 22/09/2021 | 06:13
RSS

WHO lo ngại về các ca nhiễm corona không rõ từ đâu

Thứ hai, 24/02/2020, 11:32 (GMT+7)

Theo Tổng giám đốc WHO, có trường hợp nhiễm corona (Covid-19) mà không hề có lịch sử đi tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với một ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận.

WHO lo ngại về các ca nhiễm corona không rõ nguyên nhân từ đâu
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây về tình hình dịch do virus corona mới, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về các trường hợp nhiễm Covid-19 mà không có "mối liên hệ về dịch tễ rõ ràng" (gồm những trường hợp không có lịch sử đi tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với một ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận), mặc dù số trường hợp như vậy bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc là khá nhỏ. Trong đó, Iran là quốc gia có 4 trường hợp tử vong vì bệnh Covid-19.

Cho đến nay, các chuyên gia y tế của nước này vẫn chưa xác định được virus corona đã vào bằng cách nào và lây lan ra sao. Người đứng đầu WHO lo ngại khả năng bùng phát dịch ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, đặc biệt là 13 nước châu Phi mà tổ chức này đã lập danh sách ưu tiên nếu xảy ra dịch.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết thêm, theo các báo cáo, 80% ca nhiễm Covid-19 được xếp vào trường hợp nhẹ và 20% được xếp vào loại nghiêm trọng hoặc nguy kịch. Trong đó, khoảng 2% trong số các ca nhiễm đã tử vong.

Theo Tri thức trực tuyến, việc không xác định được nguồn gốc các ổ dịch xuất hiện và khiến virus corona bùng phát đang trở thành mối lo ngại chính cho cơ quan y tế các nước. Tại Hàn Quốc, Singapore và Iran, các ổ dịch dần lộ diện vài ngày qua, làm bùng phát những ca nhiễm virus corona mới bên ngoài Trung Quốc. Con số các ca nhiễm bệnh không phải là mối lo chính của các chuyên gia dịch tễ học. Việc không thể truy được nguồn gốc các ổ dịch mới là nguy cơ khiến các nhà khoa học lo ngại.

Điểm nóng mới trong những ngày qua là Iran với 28 ca lây nhiễm, gồm 5 ca tử vong, chỉ trong vài ngày. Ổ dịch xuất hiện ở thành phố Qom, địa điểm tôn giáo linh thiêng nổi tiếng của người Hồi giáo, tuy nhiên nguyên nhân dịch bệnh lan truyền tới đây chưa được làm rõ. Tồi tệ hơn, một số người nhiễm bệnh đã di chuyển từ Iran tới Lebanon và Canada.

Tại Hàn Quốc, phần lớn ca nhiễm bệnh mới được phát hiện hôm 19/2 có liên quan tới một nhà thời tại thành phố Daegu, gần một bệnh viện. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa thể xác định bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm virus cho nhà thờ với 9.000 con chiên này. Một số ca nhiễm virus cũng đã được xác nhận tại thủ đô Seoul, nguyên nhân và con đường lây nhiễm của các ca này cũng chưa được làm rõ.

WHO lo ngại về các ca nhiễm corona không rõ nguyên nhân từ đâu 2
Nhân viên y tế khử trùng một trung tâm mua sắm tại thành phố Daejeon lớn thứ 5 Hàn Quốc trong ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Tại châu Âu, Italy đã phát hiện số ca nhiễm virus corona tăng gấp 4 lần chỉ trong một ngày. Dịch bệnh được cho là đã lây lan tại khu vực miền Bắc thông qua tiếp xúc tại bệnh viện và một quán cafe.

Một ổ dịch với các ca nhiễm bệnh về bản chất không quá đáng lo ngại. Thực tế, các loại virus vốn được biết tới là dễ lây lan khắp thế giới do hoạt động giao thông Hàng bảo vệ đầu tiên là sử dụng biện pháp cách ly người bệnh và chữa trị để ngăn ngừa sự lây lan, đồng thời cách ly những người đã tiếp xúc với người bệnh cho tới khi kết thúc thời gian ủ bệnh.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí hồi đàu tháng 2, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thừa nhận, khi virus phán tán quá rộng, cố gắng lần theo mọi tiếp xúc của người bệnh sẽ trở nên bất khả thi và vô ích. Tới nay, Singapore đã phát hiện 5 ổ dịch lây nhiễm virus, bao gồm 2 nhà thờ. Tuy nhiên, 8 ca lây nhiễm hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm, do không có liên quan tới các ca lây nhiễm trước đó.

Khi Hong Kong thông báo về ca tử vong đầu tiên do virus corona, nhà chức trách đặc khu cũng đồng thời xác nhận 3 ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng không có mối liên hệ với các ca được xác nhận trước đó, cũng như không có lịch sử di chuyển tới các vùng dịch ở Trung Quốc.

Còn tại Hàn Quốc, nguyên nhân virus lây lan tới nhà thờ ở thành phố Daegu hiện chưa được làm rõ. Các nhà chức trách cũng không xác định đường con đường dẫn tới sự lây nhiễm của các ca dương tính với virus corona ở Seoul.

Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế, tính đến 10h00 ngày 24/02/2020 tình hình dịch Covid-19 thế giới có 79.160 người mắc, tại Trung Quốc đại lục có 76.947. 31 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc có 2.213. 

Tổng số trường hợp tử vong là 2.471, trong đó Trung quốc đại lục: 2.444. Các ca tử vong bên ngoài Trung Quốc bao gồm: Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan: 01, Iran: 8, Tàu Diamond Princess: 3 , Hàn Quốc: 7, Ý: 3.

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN