Thứ hai, 06/12/2021 | 19:31
RSS

Vẫn có trường hợp người khỏi bệnh lây lan virus corona

Thứ sáu, 21/02/2020, 11:59 (GMT+7)

Thông tin này đưa ra khiến không ít người tỏ ra hoang mang, lo lắng khi ngày hôm nay sô ca nhiễm mới corona tại Trung Quốc Đại Lục lại tiếp tục tăng.

Vẫn có trường hợp người khỏi bệnh lây lan virus corona
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Ngày hôm qua tình hình dịch corona tại Trung Quốc Đại Lục đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi số lượng người mắc mới giảm kỷ lục nhưng sang hôm nay 21/1 lại tăng mạnh.

Trao đổi với tuần san Nam Phương Nhân Vật của Quảng Châu, Trung Quốc, Zhao Jianping, chuyên gia đầu ngành về bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc đồng thời là trưởng nhóm chuyên gia đang hỗ trợ khống chế dịch ở tỉnh Hồ Bắc nhận định cuộc chiến với đại dịch virus corona tại Trung Quốc như "việc kéo cưa" khi số ca nhiễm mới lúc giảm lúc lại tăng vì thế không thể nghỉ ngơi, lơ là một chút nào.

Đặc biệt chuyên gia Zhao lưu ý có những trường hợp nhiễm virus corona sau khi hồi phục được xét nghệm lại vẫn phát hiện dấu vết của chủng virus này.

Một số nghiên cứu tại Canada cũng có kết quả tương tự. Xét nghiệm chất dịch từ mũi và cổ họng từ một cặp đôi đã hồi phục sau khi nhiễm virus corona cho thấy vẫn có dấu vết của virus.

Theo chuyên gia việc này vô cùng nguy hiểm vì với những bệnh nhân này không biết nên sắp xếp cho họ ở đâu. Họ không thể về nhà vì có thể lây bệnh cho người khác nhưng cũng không thể giữ lại bệnh viện vì nơi nào cũng quá tải.

Ông nhắc lại khi đội chuyên gia của ông tới bệnh viện ở Vũ Hán chuyên điều trị các ca truyền nhiễm hôm 30/12, ở đây mới chỉ có 27 ca. Con số này đã tăng nhanh vào ngày 10/1 với những ca lây nhiễm ngay giữa những nhân viên y tế.

"Số bệnh nhân nhảy từ 27 lên 70.000. Bệnh này lây rất nhanh", ông Zhao cho biết.

Trước đó một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc (CDC) đã nghiên cứu 72.314 trường hợp, tính đến ngày 11/2, trong đó có 44.672 ca được xác định nhiễm virus Corona mới gây ra covid-19 Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Chinese Journal of Epidemiology hôm 17/2.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện 3.019 nhân viên y tế bị nhiễm Corona mới, trong đó có 1.688 người trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch. Tuy nhiên hôm 14/2, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc Tăng Ích Tân xác nhận tính đến ngày 11/2 có 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus Corona mới, trong đó có 6 người đã qua đời.

Cũng theo nghiên cứu, các bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đối diện nguy cơ bị nhiễm virus Corona mới cao nhất. Trong 10 ngày đầu của tháng 1, gần 40% nhân viên y tế bị nhiễm rơi vào tình trạng nghiêm trọng trước khi tỷ lệ này giảm trong tháng 2.

Trong số 1.688 ca nghiêm trọng có 64% ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh, và 23,3% ở những khu vực khác trong tỉnh Hồ Bắc. Trong số bệnh nhân nguy kịch có 49% không qua khỏi. 

Cập nhật tình hình dịch ngày 21/2/2020 ghi nhận thế giới có 76.727 người mắc, 2.247 người tử vong, trong đó riêng Lục địa Trung Quốc có 2.236 người tử vong; Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong; Nhật Bản: 01 người tử vong; Pháp: 01 người tử vong; Đài Loan: 01 người tử vong; Iran: 02 người tử vong; Tàu Diamond Princess: 02 người tử vong; Hàn Quốc: 01 người tử vong.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN