Thứ ba, 31/03/2020 | 17:08
RSS

Bộ trưởng Y tế Indonesia: Chúng tôi không nhiễm corona là do cầu nguyện

19-02-2020 16:49:18

Phát biểu trên của Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia khiến các chuyên gia y tế thế giới e ngại còn các lãnh đạo tôn giáo tỏ ra thận trọng.

Bộ trưởng Y tế Indonesia: Chúng tôi không nhiễm corona là do cầu nguyện
Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putrano. Ảnh: Reuters.

Dịch viêm đường hô hấp do virus corona (Covid-19) bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc và lan gần 30 nước, vùng lãnh thổ, nhiều nước trong khu vực vẫn liên tục ghi nhận ca nhiễm mới song tại quốc đảo Indonesia vẫn chưa ghi nhận ca bệnh nào.

Lý giải cho kết quả trên Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putrano cho rằng tất cả là nhờ cầu nguyện. “Tất cả là nhờ cầu nguyện. Tôi chắc chắn rằng cầu nguyện là điều đã giúp người Indonesia được như vậy", Putrano chia sẻ trên tờ Detik.

Nhưng lời giải thích bằng tôn giáo của Bộ trưởng Indonesia khiến các chuyên gia y tế khó hiểu, nhất là khi xem  xét sự ứng phó của nước này với dịch H5N1 trước đây.

Trong dịch cúm gia cầm H5N1 cách đây 10 năm, Indonesia có gần 200 người chết, tỷ lệ tử vong 84% khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải can thiệp.

Về phía các lãnh đạo tôn giáo tại Indonesia, họ tỏ ra thận trọng hơn. Khi nhắc đến dịch bệnh, họ kêu gọi giáo dân không tin vào các tin tức giả về Covid-19 đặc biệt là nguyên nhân và cách chữa trị.

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) gần đây sử dụng một số thông tin về hồ sơ đi lại của công dân để phân tích và cho rằng Indonesia có thể đã có người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng Putrano bác bỏ thông tin này và chỉ trích nhóm nghiên cứu của Mỹ. “Hãy bảo Harvard tới Indonesia. Tôi sẽ ra lệnh cho họ nhập cảnh để điều tra. Chẳng có gì bị che giấu cả”, ông Putrano nói.

Tuyên bố được đưa ra khi Bộ Y tế Indonesia thông báo 78 người Indonesia là thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản được tuyên bố âm tính với Covid-19.

Toàn bộ 238 người Indonesia được sơ tán từ Vũ Hán về nước cũng đã kết thúc giai đoạn cách ly 14 ngày và không ai bị nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế Indonesia đến nay chỉ ghi nhận 62 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, tất cả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN