Thứ hai, 06/12/2021 | 08:49
RSS

Dịch corona: TQ liêu xiêu trước khủng hoảng mới vì hàng trăm y bác sĩ nhiễm bệnh

Thứ bảy, 15/02/2020, 06:04 (GMT+7)

Ning Zhu, một y tá ở Vũ Hán, thay vì ở bệnh viện chiến đấu chống virus corona lại phải tự cách ly tại nhà trong nhiều tuần sau khi bị nghi nhiễm dịch bệnh.

Dịch corona: TQ liêu xiêu trước khủng hoảng mới vì hàng trăm y bác sĩ nhiễm bệnh

Kết quả chụp chiếu ngày 26/1 cho thấy phổi y tá Zhu có dấu hiệu bị viêm. Cô lập tức bị nghi nhiễm virus corona mặc dù không có các triệu chứng khác như ho, sốt, khó thở.

Zhu được yêu cầu chờ kết quả xét nghiệm axit nucleic để biết chính xác cô có nhiễm dịch virus corona hay không.  Nhưng Zhu chỉ là một trong hàng trăm y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch corona bị nghi nhiễm virus corona và phải cách ly tại nhà.

"Hiện tại, bệnh viện của chúng tôi đã có hơn 100 y bác sĩ bị cách ly tại nhà. Thêm 30 nhân viên y tế khác đã được xác nhận là nhiễm virus", Zhu tiết lộ nhưng từ chối nói tên bệnh viện cô đang công tác vì không được phép trò chuyện với truyền thông.

Zhu ước rằng khoảng trong 500 nhân viên y tế tại bệnh viện của cô, có hơn 130 người có thể đã nhiễm virus corona vốn đến nay đã lây nhiễm hơn cho hơn 60.000 người trên toàn cầu.

Trong khi đó, một y tá của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán chia sẻ trên Weibo rằng, khoảng 150 đồng nghiệp tại bệnh viện của cô đã bị xác nhận hoặc nghi nhiễm virus corona - bao gồm cả bản thân cô.

 Y tá Zhu mới được nhập viện đầu tuần này sau nhiều tuần tự cách ly ở nhà.  "Tầng tôi trên cơ bản có đầy các đồng nghiệp ở bệnh viện của tôi", Zhu cho biết.

Các nhân viên y tế từ lâu đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm virus cao trong các đợt bùng phát lớn, bao gồm cả dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã bùng lên ở Trung Quốc từ cuối năm 2002 đến 2003. Tuy nhiên, tại Vũ Hán, nguy cơ đó đã trầm trọng hơn do sự thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn lực để đối phó với dòng virus mới như cảnh báo của chính phủ về tỷ lệ lây nhiễm cao.

 

Minh Nhật
Dân Việt