Chủ nhật, 07/06/2020 | 11:02
RSS

Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đã 2 lần âm tính với virus corona, chuẩn bị xuất viện

19-02-2020 12:04:18

Sau thời gian theo dõi và cách ly tại BV Nhi Trung ương, hiện tình trạng bé ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Bé 3 tháng ở Vĩnh Phúc đã 2 lần âm tính với virus corona
Bé N.G.L và mẹ khi được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Người lao động.

Trao đổi với PV về bé gái N.G.L (3 tháng tuổi; ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhiễm corona tại Việt Nam, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hiện tình trạng cháu ổn định, cháu có 2 lần xét nghiệm virus corona (covid-19) đều cho kết quả âm tính.

Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đang xin ý kiến từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) về việc chuẩn bị cho bé ra viện. Các y bác sĩ vẫn sẽ theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bé.

Bệnh nhi N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B ( bệnh nhân có liên quan đến nữ công nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về bị nhiễm virus corona).Ngày 28/01/2020, cháu N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại cháu) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu. Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thực hiện tại Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với virus nCoV. 

Ban đầu bé L. cùng mẹ được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên để có phương tiện chăm sóc điều trị tốt nhất, bé đã được chuyển về bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong suốt hành trình xe cấp cứu vận chuyển từ Vĩnh Phúc tới Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội, bệnh nhi được đặt nằm trong buồng cách ly, đảm bảo không lây nhiễm virus cho các bác sĩ và nhân viên y tế đi cùng. Mẹ cháu bé cũng đi cùng con để tiện chăm sóc.

Cháu được điều trị ở khu cách ly riêng của bệnh viện, bệnh viện đã phân công 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc cho cháu. Các cán bộ y tế này cũng đồng thời được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Mẹ cháu bé được xét nghiệm 2 lần đều âm tính với virus corona còn bà ngoại cháu đã diều trị khỏi bệnh và được xuất viện vào chiều qua 18/2.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN