Chủ nhật, 23/01/2022 | 20:04
RSS

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con?

Thứ năm, 20/02/2020, 16:38 (GMT+7)

Câu hỏi này đã được chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương lý giải trong buổi lễ chúc mừng bé N.G,L khỏi bệnh và được xuất viện.

Sự kiện:
Virus corona

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất nhiễm corona được chăm sóc đặc biệt

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con?
Buổi lễ chúc mừng bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện tại BV Nhi Trung ương.

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức buổi lễ chúc mừng bệnh nhi N.G.L (3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Bệnh nhi N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B ( bệnh nhân có liên quan đến nữ công nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về bị nhiễm virus corona).Ngày 28/01/2020, cháu N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại cháu) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu. Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thực hiện tại Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với virus nCoV. 

Ban đầu bé L. cùng mẹ được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên để có phương tiện chăm sóc điều trị tốt nhất, bé đã được chuyển về bệnh viện Nhi Trung ương.

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con? 2
Bệnh nhi được chăm sóc tại khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, ngày 11/2, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi, điều trị. Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, có ho húng hắng. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhiễm Covid-19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Cháu được điều trị ở khu cách ly riêng của bệnh viện đảm bảo không lây nhiễm cho cán bộ y tế, không lây nhiễm cho môi trường bên ngoài. Bệnh viện đã phân công 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc cho cháu. Các cán bộ y tế này cũng đồng thời được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Đến ngày 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi đã ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với virus Corona (Covid-19).

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X quang tim phổi ổn định. Sức khoẻ của mẹ bé cũng ổn định, đã kiểm tra Covid-19 cho kết quả âm tính.

Nhận thấy bệnh nhi đã khỏi bệnh và toàn trạng ổn định, Bệnh viện Nhi Trung ương đã công bố điều trị thành công và cho bệnh nhân ra viện. 

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con? 3
Bệnh nhi được các bác sĩ kiểm tra lại trước khi xuất viện.

Vì sao mẹ bệnh nhi tiếp xúc rất gần với con nhưng không bị lây bệnh?

Trước câu hỏi về việc mẹ bé N.G.L. cách ly cùng, thường xuyên chăm sóc, gần gũi con nhưng không bị lây bệnh, TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi này, chúng tôi đã phải nghiên cứu các đặc điểm của virus corona chủng mới và nhận định đúng như thực tế sự lây truyền của virus này là qua tiếp xúc với các giọt bắn.

Vì vậy, khi để người mẹ ở cùng chăm sóc cho con, chúng tôi phải hướng dẫn người mẹ đeo khẩu trang, tránh những giọt bắn của trẻ vào các dụng cụ và tránh tiếp xúc với người mẹ trong lúc chăm sóc; nhất là tránh các giọt bắn tiếp xúc vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp của người mẹ. Đồng thời thực hiện người mẹ phải rửa tay sạch sẽ, đi găng tay khi chăm sóc trẻ. Nhờ đó đã hạn chế và chống được sự lan truyền và virus, trong suốt thời gian nhiều ngày ở bên chăm sóc con, người mẹ vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới”.

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con? 4
Hai mẹ con bé N.G.L.

Chia sẻ thêm về ca bệnh, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: “Chúng tôi chỉ chăm sóc dinh dưỡng, nâng đỡ thể trạng, long đờm. Trong quá trình điều trị, người mẹ được bảo hộ bằng khẩu trang, quần áo, vẫn tiếp xúc, trẻ bú sữa mẹ và người mẹ hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm bệnh, kết quả xét nghiệm cũng âm tính”.

Cũng theo GS Lê Thanh Hải, đây là điều đặc biệt, không phải ca nào tiếp xúc gần người bệnh cũng lây bệnh. Cả hai mẹ con đều tiếp xúc với người dương tính nhưng chỉ con nhiễm bệnh. Hay như trường hợp 3 người Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh, người vợ đi với chồng từ Vũ Hán sang không nhiễm bệnh, trong khi người con tiếp xúc với cha vài ngày đã lây bệnh”, GS Hải cho hay.

Theo GS Hải, có thể lý giải, sự lây nhiễm bệnh liên quan đến đề kháng miễn dịch của cơ thể, một cơ thể khoẻ mạnh, miễn dịch cao nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi.

Vì sao mẹ bé 3 tháng nhiễm corona không bị lây bệnh từ con? 5
Sau khi xuất viện, mẹ con bé N.G.L. đươc đưa thẳng ra xe về Vĩnh Phúc.

Ngay tại buổi lễ công bố bệnh nhi N.G.L điều trị khỏi và được xuất viện, các bác sĩ đã gọi video trực tiếp cho hai mẹ con trong khu vực cách ly hỏi thăm trước khi cháu được làm thủ tục xuất viện.

Mẹ bé N.G.L đang bế con vui vẻ cho biết: “Hiện tại cháu đã hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ, bú tốt, không quấy khóc, chơi tốt. Những ngày trong phòng cách ly, được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc nhiệt tình cả hai mẹ con đều ổn định, nhờ đó cháu hồi phục tốt. Hôm nay cháu đã có đủ điều kiện xuất viện gia đình tôi rất vui mừng và cảm ơn bệnh viện và các y bác sĩ những ngày qua đã tận tình điều trị cho cháu”.

Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, cháu bé được đưa ra xe trở về Vĩnh Phúc. Sau khi được đưa về địa phương, cháu sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho cháu.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN