Thứ tư, 07/06/2023 | 15:04
RSS

Virus corona lây truyền qua khí dung, đừng tự ý xông mũi cho con

Thứ tư, 12/02/2020, 07:12 (GMT+7)

Khí dung là phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ. Mới đây, thông tin virus corona lây truyền qua khí dung càng khiến nhiều người lo ngại. Theo các chuyên gia, xông mũi cho con nên biết điều này để tránh hại con.

Virus lây truyền qua khí dung

Khí dung là phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ điều trị tại chỗ của bệnh lý đường hô hấp bao gồm tai mũi họng như: Viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản, hen phế quản, viêm phế quản phổi... Tuy nhiên, thông tin virus nCoV có thể lây qua khí dung đã khiến nhiều người lo lắng.

Khi sử dụng phương pháp điều trị khí dung, bệnh nhân được úp mặt nạ lên vùng mũi, miệng. Các dung dịch bốc hơi được đưa trực tiếp vào đường hô hấp của bệnh nhân thông qua một ống dẫn khí nối với máy phát khí dung.

Khi bơm khí vào mặt nạ sẽ tác động thẳng đến vùng trong họng bệnh nhân nhưng các giọt bắn có thể văng ra hai bên của mặt nạ nên có thể mang nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp.

ThS. BSCKII Nguyễn Hồng Hà - chuyên gia Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam) cho biết, khi người bị bệnh mà khí dung cho họ có thể làm phát tán virus ra. Còn trẻ không bị nhiễm corona virus thì vẫn có thể thực hiện khí dung bình thường.

Tuy vậy, người dân chỉ nên khí dung cho con trẻ khi có chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, không tự ý cho con khí dung. Việc lạm dụng khí dung sẽ gây nhiều hệ lụy sức khỏe cho trẻ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc người bệnh dùng riêng một bầu khí dung thì không ảnh hưởng nhưng hai người dùng chung sẽ dễ bị lây bệnh. Virus còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dụng quanh người bệnh nên việc tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm.

Ngay cả với nhân viên y tế khi làm khí dung cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của nCoV. Cụ thể là lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt vật trung gian đã nhiễm.

Với các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, việc sử dụng khí dung cần hết sức thận trọng để không làm phân tán virus ra môi trường bên ngoài.


Cần thận trọng khi cho trẻ dùng khí dung bởi trẻ có cơ địa dị ứng dùng rất dễ sốc, nguy hiểm tính mạng. Ảnh minh họa: T.L

Nguy hiểm khi lạm dụng khí dung cho trẻ

Thời tiết âm u, độ ẩm không khí cao của những ngày đầu xuân này là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Cũng chính vì vậy thời điểm này, các trường hợp mắc viêm phổi, viêm đường hô hấp có xu hướng nhiều hơn.

Trẻ nhỏ thường bị ho, viêm phổi, nhiều cha mẹ hễ thấy con bị "tắc" mũi là vội vàng sử dụng máy xông cho trẻ ngay. Nhiều người còn nghĩ càng xông nhiều, trẻ càng nhanh khỏi.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi – Họng Trung ương cho rằng, khí dung điều trị các bệnh lý đường hô hấp rất tốt. Nhưng không phải dùng tùy tiện vì không phải trẻ nào cũng có thể điều trị bằng xông mũi họng.

Thường chỉ định dùng khí dung với những trẻ bị viêm họng, xoang, hen… trẻ có cơ địa dị ứng dùng rất dễ sốc, nguy hiểm tính mạng.

Bởi vậy trước khi dùng cần phải có chỉ định của bác sĩ. Việc pha thuốc kháng sinh để xông tại nhà cho trẻ cũng phải hết sức thận trọng. Dùng không đúng liều, các bậc cha mẹ có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dẫn tới biến chứng điếc, phù nề hoặc giảm sức đề kháng... Đặc biệt, nếu xông thuốc mà không đúng bệnh sẽ rất nguy hiểm, trẻ có thể bị ngộ độc thuốc, dẫn tới suy gan, thận...

Các bậc cha mẹ lưu ý, khi dùng khí dung cho trẻ tại nhà cần phải thường xuyên vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng. Không được để máy bụi bẩn, ẩm vì như vậy dễ đưa thêm mầm bệnh vào đường hô hấp của trẻ.

ThS. BSCKII Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo, các bậc cha mẹ không nên xem thường những biểu hiện ho, sốt dai dẳng ở trẻ. Khi thấy trẻ có các biểu hiện các bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt cần phải đến bác sĩ để khám, đặc biệt trong giai đoạn này để điều tra xem có yếu tố dịch tễ, có nguy cơ nhiễm virus corona hay không?

Nếu không có yếu tố dịch tễ, khả năng nhiễm virus mới là rất ít. Điều quan trọng, bác sĩ phải làm các xét nghiệm để chẩn đoán căn nguyên gây sốt.

Trong thời điểm này, mọi người có thể xét nghiệm xem nhiễm cúm hay không? Hiện đã có bộ xét nghiệm tìm các căn nguyên nhiễm trùng đường hô hấp có thể tìm được rất nhiều các vi khuẩn, virus gây bệnh đường hô hấp. Đây là xét nghiệm rất cần thiết để chúng ta chẩn đoán nguyên nhân, thăm khám lâm sàng xem tình trạng có suy hô hấp hay không?… Khi biết được nguyên nhân, việc điều trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn.

"Ở giai đoạn nhạy cảm này, tốt nhất không nên tự điều trị cho trẻ ở nhà khi ốm mà cần đến cơ sở y tế thăm khám. Nếu có yếu tố dịch tễ cần phải thông báo ngay cho bác sĩ để lấy mẫu bệnh phẩm, cách ly và điều trị tốt để tránh lây lan cho người khác. Nếu chẳng may bị nhiễm virus corona, tức là có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện lâm sàng thì trước hết cần đeo khẩu trang, tiếp xúc với nhiều người, đến cơ sở y tế gần nhất để cách ly, xét nghiệm chẩn đoán điều trị cho tốt", BS Hà khuyến cáo.

Hà My
Theo Gia đình & Xã hội