Thứ tư, 01/12/2021 | 17:02
RSS

WHO đặt tên cho virus corona là SARS-CoV-2

Chủ nhật, 23/02/2020, 14:36 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức cho virus corona mới gây bệnh là SARS-CoV-2.

WHO đặt tên cho virus corona là SARS-CoV-2
Các nhà khoa học tái tạo virus corona trong phòng thí nghiệm.

Giải thích về tên chính thức của nCoV, WHO cho biết có virus và các bệnh do virus gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây ra bệnh AIDS.

Mọi người thường biết tên của một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi, song ít rành tên của loại virus gây ra sởi là rubeola.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gien của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc xin và thuốc. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó virus được Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đặt tên.

Bệnh được đặt tên để cho phép thảo luận về phòng chống dịch bệnh, lây lan, mức độ nghiêm trọng và điều trị. Sự chuẩn bị và ứng phó với bệnh của con người là vai trò của WHO, vì vậy các bệnh được WHO đặt tên chính thức trong Bảng phân loại bệnh quốc tế (ICD).

ICTV hôm 11/2 công bố tên của virus gây bệnh covid-19 là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus Corona 2 (SARS-CoV-2). Tên này được chọn vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS năm 2003. Dù liên quan nhưng hai virus này là khác nhau.

WHO cũng công bố COVID-19 là tên của dịch bệnh viêm phổi bùng phát từ Trung Quốc

Tên COVID-19 được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus giải thích, chữ “Co” là viết tắt của “Corona”, chữ “vi” là viết tắt của “virus” và “d” là viết tắt của “disease” (dịch bệnh).

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN