Thứ hai, 06/12/2021 | 17:41
RSS

Trung Quốc sản xuất được vắc xin ngừa virus Corona

Thứ tư, 26/02/2020, 06:46 (GMT+7)

Ngay khi công bố sản xuất thành công vắc xin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã uống thử 4 liều và không gặp tác dụng phụ nào.

Sự kiện:
Virus corona

Trung Quốc đã sản xuất được vắc xin uống ngừa virus Corona
Nhóm nghiên cứu của ĐH Thiên Tân, Trung Quốc vừa công bố sản xuất thành công vắc xin uống ngừa virus Corona.

Theo thông tin trên Global Times, Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) vừa phát triển thành công vắc xin uống ngừa virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Giáo sư Huang Jinhai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết vắc xin cũng có thể đóng vai trò là liệu pháp tiềm năng cho bệnh nhân mắc bệnh. 

Loại văcxin này sử dụng nấm men saccharomyces cerevisiae (thường được biết đến nhiều nhất như men bánh mì) làm chất dẫn và protein dằm (spike protein) của virus corona để sản xuất ra kháng thể chống lại virus corona chủng mới.

Nhóm của giáo sư Huang sản xuất loại văcxin này dưới dạng viên nang, viên nén và dạng hạt. Họ cũng phát triển các công nghệ lõi trong việc sản xuất loại văcxin này.

Theo giáo sư Huang, vắc xin uống này có thể kích thích sự miễn dịch màng nhầy nhằm ngăn ngừa lây nhiễm. Vắc xin này cũng hứa hẹn sẽ giúp chữa trị cho các người đã nhiễm virus Corona chủng mới.

“Vắc xin có mức an toàn rất cao, tiện dụng và có thể sản xuất trên quy mô lớn một cách nhanh chóng”, theo ông Huang. Bản thân giáo sư Huang đã tự uống bốn liều vắc xin và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu đang tìm các doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện các quy trình đánh giá, tăng tốc độ thử nghiệm lâm sàng và sử dụng rộng rãi loại văcxin mới này.

Trước đó, hôm 21/2, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc Xu Nanping tuyên bố vắc-xin đầu tiên cho virus corona chủng mới (gây ra dịch Covid-19) sẽ được đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại nước này vào khoảng cuối tháng 4.

Cũng trong ngày ngày 21/2, các nhà khoa học tại Greffex Inc. và phòng thí nghiệm ở Aurora, Colorado (Mỹ) cũng tuyên bố chế thành công vắc-xin chống virus corona, sản phẩm đã sẵn sàng cho các thử nghiệm tiếp theo Tạp chí kinh doanh Houston.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN