Thứ bảy, 29/01/2022 | 09:10
RSS

Người đàn ông Nhật Bản nhiễm virus Corona dù chưa từng tới Vũ Hán

Thứ tư, 29/01/2020, 14:28 (GMT+7)

Người đàn ông này cùng ba người nữa được phát hiện nhiễm virus corona vào hôm 28/1, và đưa tổng số người nhiễm bệnh tại Nhật lên con số bảy.

Người đàn ông Nhật Bản nhiễm virus Corona dù chưa từng tới Vũ Hán
Nhân viên ở Sân bay Haneda, Tokyo đeo khẩu trang trong khi làm việc như một biện pháp phòng trách lây nhiễm bệnh dịch do virus corona gây ra. Ảnh: Nikkei.

Chính phủ Nhật hôm 28/1 đã công bố trường hợp đầu tiên lây virus corona giữa người sang người ở nước này. Theo đó, tài xế xe buýt nhiễm virus corona ở độ tuổi 60, là cư dân của tỉnh Nara nằm ở miền tây Nhật Bản  

Theo SCMP trích lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, tài xế xe buýt trên đã chở 31 hành khách từ Osaka tới thủ đô Tokyo và quay trở lại trong khoảng thời gian từ ngày 8-16/1. Khi đó, không có ai trong đoàn du khách này có những biểu hiện nhiễm bệnh. 

Trong khi đó Nikkei Asian Review thông tin, hôm 17/1, tài xế này tới gặp bác sĩ vì các triệu chứng cảm lạnh và ho kéo dài suốt 3 ngày trước đó nhưng các bác sĩ nói ông chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe

Tới ngày 25/1, bệnh tình của người này diễn biến tệ hơn và ông phải nhập viện. Trong khi đó, thêm 2 cư dân Vũ Hán - ở độ tuổi 40, được xác nhận mắc virus corona mới ở Nhật. Hai bệnh nhân này nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 7 trường hợp ở đất nước Mặt Trời mọc.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm chống lại dịch corona. Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi hôm 28/1 cho biết, chính phủ Nhật sẽ gửi 20.000 mặt nạ y tế và 50 bộ đồ bảo hộ y tế tới thành phố Vũ Hán vào ngày 29/1 để hỗ trợ người dân Trung Quốc và các công dân Nhật Bản hiện đang ở Vũ Hán.

Bộ Y tế Nhật ngày 28/1 cũng đã mở một trung tâm gọi điện cung cấp các tư vấn về virus corona mới. Trung tâm bắt đầu làm việc ngay từ ngày 29/1, trong đó Bộ Y tế cũng sẽ cung cấp các thông tin, bao gồm cả nơi để tìm các cơ sở chăm sóc y tế đa ngôn ngữ.

Để phòng ngừa dịch bệnh tốt hơn ngay từ cửa ngõ vào Nhật Bản, tất cả các lữ khách tới từ Trung Quốc, không chỉ riêng Vũ Hán, sẽ được yêu cầu phải khai báo y tế nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh từ các hành khách nhập cảnh vào Nhật Bản.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có diễn biến hết sức phức tạp. Dữ liệu được cập nhật rạng sáng 29/1 cho biết, hiện Trung Quốc đã ghi nhận 132 người tử vong vì viêm phổi lạ do virus corona và gần 6.100 ca nhiễm bệnh. Ngoài ra, có tới 65.537 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân, trong đó hơn 60.000 người hiện đang được cách ly và theo dõi.

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN