Thứ năm, 27/02/2020 | 12:22
RSS

Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus Corona nguy hiểm không?

24-01-2020 13:46:38

Đây là vấn đề được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về phòng chống dịch do virus corona mới mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì trưa nay 24/1.

Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus Corona mới hay không?
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về phòng chống dịch do virus corona mới.

Trong cuộc họp khẩn trưa nay 24/1 (tức ngày 30 Tết) về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV), Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng khẳng định, đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, với dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tại miền Bắc đã phát hiện và tiếp nhận điều trị cách ly một số trường hợp nghi ngờ có liên quan viêm phổi lạ Trung Quốc tại BV

Bệnh nhiệt đới Trung ương và BV Nhi Trung ương. Bệnh nhân bao gồm cả người Trung Quốc và Việt Nam. Hiện nay đã loại trừ 2 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới có kết quả âm tính với xét nghiệm virus nCoV.

Các xét nghiệm đặc hiệu cho các ca còn lại đang được viện khẩn trương thực hiện. Hiện tại miền Bắc chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm, chỉ có nghi ngờ nhưng vẫn cách ly nghiêm ngặt để tránh nguồn lây.

Như vậy ngoài 2 bệnh nhân được xác định dương tính với virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp lạ ở BV Chợ Rẫy hiện chưa phát hiện thêm ca nhiễm nào.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Hai trường hợp do Việt Nam xét nghiệm dương tính nhưng chưa có xét nghiệm chuẩn của thế giới. Đây là dịch mới chưa có mẫu bệnh chuẩn nên chưa khẳng định cuối cùng. Tới đây tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế phải bảo đảm sức khoẻ cho nhân viên y tế, tuyệt đối không được để lây nhiễm sang nhân viên y tế”.

Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus Corona mới hay không? 2
Cuộc họp còn có sự tham gia của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới cùng đại diện nhiều cơ quan ban ngành Y tế.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc thổi ống đo nồng độ cồn có lây nhiễm virus Corona mới không, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mức độ lây khác nhau, sởi lây cao nhất rồi đến thuỷ đậu, cúm, sars, còn với bệnh virus corona mới này cũng có nguy cơ lây nhiễm. Vì thế các chuyên gia y tế khuyến cáo dùng ống thổi 1 lần cho mỗi người khác nhau.

Tính đến ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Các trường hợp nói trên đã được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại bệnh viện để không làm lây lan dịch bệnh. Hai bệnh nhân này được điều trị đúng theo phác đồ, đến nay sức khỏe đã ổn định.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh bao gồm:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

5. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp câp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN