Thứ năm, 27/02/2020 | 13:30
RSS

9 người chết vì virus lạ ở Trung Quốc, căn bệnh đang lây truyền đến nhiều quốc gia

22-01-2020 14:08:37

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có 440 người nhiễm virus corona mới và số ca tử vong đã tăng từ 6 lên 9...

 9 người chết vì virus lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc
Bệnh viêm phổi do virus Vũ Hán đã khiến 9 người tử vongẢnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo sáng 22/1 tại bắc Kinh, ông Li Bin, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có 440 người nhiễm chủng virus cùng họ với virus gây nên dịch SARS năm 2002-2003.

Tất cả 9 ca tử vong đều được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, nơi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại thành phố tỉnh lỵ Vũ Hán, theo South China Morning Post.

Chỉ một ngày trước, giới chức Trung Quốc thông báo số ca nhiễm virus lạ là 291, trong đó có 77 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 20/1. Chỉ riêng tại Vũ Hán, 60 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 20/1, bệnh nhân trẻ nhất chỉ mới 15 tuổi.

Tối 21/1, Bắc Kinh xác nhận số ca tử vong được đã tăng lên 6 người, sau khi cơ quan y tế thành phố Vũ Hán cho hay một người đàn ông 66 tuổi và một người phụ nữ 48 tuổi tử vong trong ngày 20/1.

Mỹ ngày 21/1 cũng xác nhận ca nhiễm "virus Vũ Hán" đầu tiên. Trước đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan đã ghi nhận các trường hợp dương tính với chủng virus mới ở các quốc gia này.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới, đang trong thời gian cao điểm của "xuân vận", mùa di chuyển bận rộn nhất hàng năm với hàng trăm triệu người về quê đón Tết. Hàng triệu người Trung Quốc cũng sẽ ra nước ngoài du lịch dịp này.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 21/1 cũng dẫn lời giới chức xác nhận virus corona gây ra chứng viêm phổi lạ có khả năng lây trực tiếp từ người sang người.Các sân bay tại châu Á đã tiến hành quét thân nhiệt hành khách đến từ Trung Quốc. Các biện pháp tương tự cũng được triển khai tại Mỹ, nơi nhiều sân bay có đường bay thẳng tới Vũ Hán như New York, San Francisco và Los Angeles.

Virus Vũ Hán, hay còn gọi là 2019-nCoV gây bệnh phổi bí ẩn ở Trung Quốc đã giết chết 6 người nước này. Đây là số liệu mới nhất được cập nhật vào ngày thứ Ba 21/1, sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lên tiếng cảnh báo 2019-nCoV đã có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Số liệu liên tục được nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc cập nhật. Cơ quan trung ương ở Bắc Kinh hôm nay ra tuyên bố các địa phương không được phép che giấu sự lây lan của virus 2019-nCoV.

Minh Ngân (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN