Thứ năm, 27/02/2020 | 11:09
RSS

Ăn trứng cóc, 1 người tử vong và 7 người nguy kịch

21-01-2020 20:51:33

Gia đình có 9 người chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn thì 1 người tử vong và 7 người nguy kịch.

Ăn trứng cóc, 1 người tử vong và 7 người nguy kịch

Các bệnh nhân đang được điều trị ở bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.

Trước đó, một gia đình có 9 thành viên đã chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn. 8 người ăn đều có dấu hiện nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt và sau đó là khó thở, được người thân đưa vào trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Trong đó, một người 37 tuổi ăn nhiều nhất đã tử vong trên đường. Một cụ ông không ăn món chế biến từ trứng cóc nên không bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Khi nhập viện, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số có biểu hiện co giật, ảo giác. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, khoa Hồi sức tích huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ khoa Cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày, dùng các chất tẩy rửa đường tiêu hoá để loại bỏ chất độc ra khỏi đường ruột và các thuốc để điểu chỉnh các rối loạn khác.

TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin: Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận của loài vật này. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc (bufotoxin) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như: bufotalin, bufotonin, bufotenin. Những chất này có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN