Chủ nhật, 05/07/2020 | 10:52
RSS

Bé gái 10 tuổi tử vong ở Khánh Hòa do virus corona cũ, không phải virus mới từ Trung Quốc

Thứ hai, 27/01/2020, 18:27 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, virus corona ngoài chủng mới đang lây lan ở Trung Quốc thì có 6 chủng cũ có thể gây bệnh cho người. Cháu bé vừa tử vong ở Khánh Hòa là do mắc virus corona cũ.

Bé gái 10 tuổi tử vong ở Khánh Hòa do virus corona cũ, không phải virus mới từ Trung Quốc
Giấy chứng tử của một cháu bé tử vong do cúm đang lan truyền trên mạng xã hội.

Những ngày qua, mạng xã hội và người dân tỉnh Khánh Hòa lan truyền thông tin về giấy chứng tử của một bệnh nhân tên Lê Nguyễn Thị Thanh H. (10 tuổi, ngụ huyện Cam Lâm), tử vong vào ngày 9/1/2020, tại phòng cách ly, khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, do viêm nặng nghi bị cúm. Thông tin này đang lan nhanh, khiến nhiều người lo lắng.

Xác nhận trên báo Tiền Phong sáng 27/1 (tức mồng 3 Tết Canh Tý), ông Lê Tấn Phùng - Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết trên địa bàn tỉnh có một ca bệnh tử vong do cúm và dương tính với một chủng của virus corona cũ là bé Lê Nguyễn Thị Thanh H. (10 tuổi, ngụ huyện Cam Lâm). Trước đó, khoảng 23h ngày 8/1, em H. nhập viện Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa và đến 12h5 ngày 9/1 thì tử vong.

Theo bác sĩ Phùng, lúc đầu các bác sĩ xác định bệnh nhân H. tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H. được Trung tâm kiểm soát bệnh tật gửi sang Viện Pasteur Nha Trang để kiểm tra. Kết quả cho thấy H. dương tính với virus corona chủng NL63. Bác sĩ Phùng khẳng định, virus corona mà cháu H. mắc phải không thuộc chủng virus biến thể đang hoành hành tại Trung Quốc.

Bé gái 10 tuổi tử vong ở Khánh Hòa do virus corona cũ, không phải virus mới từ Trung Quốc 2
Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, nơi cháu bé nhập viện và điều trị.

“Virus corona mà cháu H. nhiễm là chủng cũ của corona và cái này lâu lâu vẫn xuất hiện, nó khác hoàn toàn với virus corona đang lây lan ở Trung Quốc. Virus corona ngoài chủng mới đang lây lan ở Trung Quốc thì có 6 chủng cũ có thể gây bệnh cho người. Những chủng cũ này lâu lâu xuất hiện và nó còn tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân. Như em H. qua kiểm tra thì thấy có tiền sử động kinh, nên rất dễ bị nhiễm”, ông Phùng cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, sau khi bệnh nhân H. tử vong, đơn vị đã lấy mẫu những người thân trong gia đình và bạn của H. để xét nghiệm. Kết quả cho thấy những người từng tiếp xúc với H. không có dấu hiệu của cúm và hoàn toàn khỏe mạnh.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN