Thứ tư, 17/04/2024 | 09:47
RSS

Thời tiết nóng lạnh ảnh hưởng thế nào đến sự lây lan của virus corona?

Thứ sáu, 24/01/2020, 14:06 (GMT+7)

Điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng nhất định đến đến sự lây lan của virus corona.

Thời tiết nóng lạnh ảnh hưởng thế nào đến sự lây lan của virus corona

Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại Trung Quốc Ảnh: SCMP

Ngày 23/1, Việt Nam đã ghi nhận hai ca nhiễm virus corona đầu tiên là hai bố con người Trung Quốc. Hiện tại, các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Hai cha con bệnh nhân sức khỏe ổn định, giảm sốt và ăn uống được. Riêng người mẹ/vợ đi cùng đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh đang được theo dõi chặt.

Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết người dân nên tự trang bị kiến thức về loại virus này để đề phòng lây nhiễm dịch viêm phổi cấp từ Vũ Hán.

Theo bác sĩ Khanh, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, corona cũng rất khó lây lan. Nhưng điều này không có nghĩa là các địa phương có khí hậu nóng nực khác sẽ an toàn.

Người dân không nên chủ quan. Khả năng lây nhiễm vẫn có, nhất là trong dịp Tết, nhiều người du xuân ở chốn đông người. Đây là loại virus lây qua đường hô hấp nên có thể lây khi nói chuyện với người bệnh ở cự ly gần, không may dính chất tiết đường hô hấp (ví dụ nước bọt).

Thời tiết nóng lạnh ảnh hưởng thế nào đến sự lây lan của virus corona2

Thứ trưởng Bộ Y tế đã có mặt tại TP.HCM để kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Sức khỏe và đời sống

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, tính đến sáng 24/1, tại Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia mới nhất công bố các trường hợp nhiễm virus corona mới, sau Việt Nam và Singapore.

Như vậy tính đến ngày 24/1, một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (1), Hoa Kỳ (một, Ma Cau - Trung Quốc (1), Hong Kong - Trung Quốc (1).

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN