Thứ tư, 27/01/2021 | 02:08
RSS

Đừng để đến chiều 30 Tết mới mua đào, tội người nông dân lắm!

Thứ sáu, 24/01/2020, 11:27 (GMT+7)

Chọn được cành đào ưng ý thì giá quá cao nên nhiều người quyết định để đến chiều 30 Tết mới quay lại hỏi mua…

Đừng để đến chiều 30 Tết mới mua đào, khổ người nông dân lắm
Sáng 30 Tết, tại chợ nông sản huyện Khoái Châu.

Sáng 30 Tết, tại chợ nông sản Khoái Châu (Hưng Yên) các loại cây cảnh đặc biệt là đào, quất, hoa mai được bày bán nhiều, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Không khí mua bán nhộn nhịp hơn ngày thường nhưng so với năm ngoái vẫn chưa bằng. Theo lời nhiều người bán đào, nguyên nhân do giá cao hơn năm ngoái nên khách hàng có tâm lý chờ đợi đến chiều 30 mới đi chọn đào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi giá đào trồng trong chậu không dưới 1 triệu đồng, thậm chí có cây 4-5 triệu đồng. Còn những cành đào nhỏ dao động từ 250.000 đồng - 350.000 đồng hoặc 500.000 đồng. Mức giá các cành đào nhỏ cắm bình tăng so với năm ngoái.

Chị Lê Thị Phương ở Tân Châu (Khoái Châu) thất vọng: “Tôi đi cả buổi để ngắm mà không ưng được cành nào, khi tìm được cành mình ưng ý thì người bán lại hét giá quá cao, nên tôi đành về nhà đợi đến chiều 30, nếu có rẻ hơn thì mua không thì thôi”.

Anh Sơn một người bán đào cho hay, giá đào cao hơn nhiều so với mọi năm. Do khan hiếm đào nụ nên những cành đào đẹp năm nay giá cực cao. Hiện, vườn nhà anh bán giá thấp nhất 500.000 đồng/cành. Cành dáng đẹp, còn hoa, nụ giá 1 triệu đồng/cành. Tuy nhiên, những cành đào đẹp đã được khách đặt cọc, chờ sát tết chuyển về.

Đừng để đến chiều 30 Tết mới mua đào, khổ người nông dân lắm
Nhiều người chờ đến chiều 30 Tết mới đi chọn đào.

Anh Sơn cho biết thêm, giá đào tăng là do đợt rét đậm rét hại kéo dài hồi cuối tháng 12 khiến cho nhiều ruộng đào bị ảnh hưởng. Có những hộ bị hỏng cây đào tới một nửa nên nguồn cung đào ít hơn. Vì vậy phải tăng giá lên để không bị lỗ vốn.

Giá đào cao, nhiều khách hàng "chạy mất dép", nhiều người bán phàn nàn năm nay buôn đào không thu được nhiều tiền, thậm chí có lúc còn chấp nhận bán lỗ một chút để giải quyết.

Năm ngoái, tầm này tôi mua 1 cành đào chỉ tầm 100.000 đồng, năm nay cũng cành đào như thế mà giá những 350.000 đồng, chắc chiều 30 mới về đúng mức giá bằng năm ngoái", chị Hằng, người đi mua đào nói.

Anh Nam, một người bán đào cho biết, vài năm nay, một bộ phận người dân đang có “thú chơi”... không đẹp. Ai cũng muốn có được chậu hoa ưng ý để về chưng tết, nhưng lại chờ đến tận chiều 30 mới chịu đi mua, để “ép giá” người bán, người trồng hoa. Làm như thế tội người dân lắm

“Tôi bán đến 16h chiều nay, nếu không bán được thì mang về nhà trồng sang năm bán tiếp chứ nhất định không giảm giá. Tất cả anh em bán đào ở đây đều thống nhất thế rồi”, anh Nam nói.

Thời điểm tết chỉ còn được tính bằng giờ, để ai cũng trọn niềm vui, người bán đừng hét giá “trên trời”, còn người dân hãy đi mua sớm. Để ai cũng được “vui như tết”, chứ không phải “kẻ khóc, người cười”.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN