Thứ ba, 25/02/2020 | 23:14
RSS

'Mốt' du lịch ngày Tết phổ biến với các gia đình

24-01-2020 11:16:53

Nếu như trước kia chỉ những người trẻ thích xê dịch mới hay du lịch vào dịp Tết thì nay, các gia đình hay thậm chí những người lớn tuổi cũng bắt đầu phá bỏ thói quen ở nhà trong mấy ngày Tết, thay cho định kiến “Tết là phải về nhà”, họ bắt đầu du lịch vào dịp Tết nhiều hơn.

Đã nhiều năm nay, du lịch Tết trở thành hoạt động ưa thích của nhiều người. Nếu như trước kia chỉ những người trẻ thích xê dịch mới hay du lịch vào dịp Tết thì nay, các gia đình hay thậm chí những người lớn tuổi cũng bắt đầu phá bỏ thói quen ở nhà trong mấy ngày Tết, thay cho định kiến “Tết là phải về nhà”, họ bắt đầu du lịch vào dịp Tết nhiều hơn.

Không chỉ du ngoạn để mở mang tầm nhìn, khám phá thế giới bên ngoài, để xả stress sau một năm cày bừa cật lực, không ít người chọn cách trốn Tết vì nhiều lý do khác nhau.

Chiếm khoảng 50-60% lượng tour Tết tại các doanh nghiệp lữ hành là nhóm khách gia đình 2-3 thế hệ. Vì vậy, đây cũng là nhóm khách nhận được nhiều "ưu ái", một phần lớn những chương trình ưu đãi lớn mùa du lịch Tết Nguyên đán năm nay.

Anh Thanh Phương, hướng dẫn viên một công ty du lịch, cho Tuổi Trẻ biết, đêm giao thừa năm trước anh cùng một đoàn khách gia đình đón thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới trên chuyến bay đi nước ngoài. "Ban đầu tưởng sẽ tủi thân lắm nhưng thực tế cũng rất thú vị. Gia đình 3 thế hệ ấy cũng mở nước ngọt, cắt bánh chưng, chuẩn bị cả dưa món rồi hát ca vui vẻ" - anh Phương kể.

Những năm gần đây, theo anh Phương, nhiều gia đình tận dụng kỳ nghỉ Tết để đi du lịch với tất cả thành viên. Nhu cầu này ngày càng có xu hướng tăng, đặc biệt là với các nhóm khách gia đình trẻ tại những thành phố lớn.

'Mốt' du lịch ngày Tết phổ biến với các gia đình
Ảnh minh họa

Các gia đình trẻ thường đưa thêm cha mẹ, ông bà ở quê lên để cùng đi du lịch ngày Tết nhằm đổi mới không khí đón Tết cổ truyền, đó là đón Tết ở một nơi mới với một không khí Tết cũng mới mẻ hơn.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, phó tổng giám đốc Vietravel, cho biết sức mua các tour du lịch năm nay tăng trưởng tốt nhờ nhóm khách gia đình, bạn bè. 

Theo ghi nhận của nhiều doanh nghiệp lữ hành, lượng khách du lịch dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Như mọi năm, đối tượng chủ yếu vẫn là các nhóm khách gia đình.

Tuy nhiên, đại diện Saigontourist thông tin số lượng người trẻ độc thân chọn đi du lịch để trốn Tết ngày càng đông. Phần lớn họ chọn khởi hành trước giao thừa và đón năm mới ở một nơi xa.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Công ty du lịch AZA, tiết lộ với Zing cách đây khoảng 5 năm, người trẻ độc thân đi du lịch Tết Âm lịch rất ít. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, con số tăng trưởng qua mỗi năm là khoảng 30%.

"Đôi khi, những đoàn 20 khách đi du lịch xuyên Tết có đến 10 khách là thanh niên độc thân. Phần lớn là những người trẻ có lối suy nghĩ hiện đại, không muốn đón năm mới ở nhà để tránh bị hỏi han", ông nói.

Về các điểm đến, số người chọn đi nước ngoài chiếm phần hơn. Đại diện Tugor phân tích lý do liên quan đến giá thành. Vào dịp Tết Nguyên đán, chi phí lưu trú, ăn ở và đi lại trong nước tăng vọt, đẩy giá thành chuyến đi đôi khi bằng hoặc cao hơn điểm đến nước ngoài. Mức giá tour được nhiều người chọn nhất dao động trong khoảng 10-17 triệu đồng/người và cao điểm khởi hành vào mùng 2 Tết (ngày 26/1).

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN