Thứ năm, 09/02/2023 | 12:07
RSS

Nóng: Phát hiện một trường hợp đã khỏi lại nhiễm corona sau khi xuất viện

Thứ năm, 27/02/2020, 16:08 (GMT+7)

Người phụ nữ 40 tuổi bị nhiễm corona được điều trị khỏi và xuất viện vào ngày 6/2. Tuy nhiên 2 tuần sau khi thấy sức khỏe có vấn đề cô đi kiểm tra lại và phát hiện mình bị tái nhiễm loại virus nguy hiểm.


Hành khách được đo thân nhiệt sau khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2. (Ảnh: Reuters)

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, nữ bệnh nhân là một hướng dẫn viên du lịch 40 tuổi, từng dẫn một đoàn khách đến từ Vũ Hán. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với virus corona mới (SARS-CoV-2) vào ngày 29/1 sau khi tiếp xúc với đoàn khách Trung Quốc

Cô hồi phục và được xuất viện vào ngày 6/2. Các xét nghiệm trước khi xuất viện đều cho thấy bệnh nhân không còn virus corona trong người.

Tuy nhiên đến ngày 19/2, bệnh nhân cảm thấy đau cổ họng và tức ngực nên đến bệnh viện kiểm tra nhưng vẫn chưa phải nhập viện. Cô được xét nghiệm virus corona 1 tuần sau đó và được thông báo đã bị tái nhiễm.

Chia sẻ với NHK, bệnh nhận cho biết mình đeo khẩu trang và tự cách ly tại nhà kể từ khi xuất viện lần đầu. Cô không đi làm hay tiếp xúc với ai trong thời điểm này.
Thành phố Osaka đã xác nhận sự việc trong cuộc họp báo ngày 26/2.

Tuy nhiên, các quan chức y tế Osaka đặt ra 2 giả thuyết, hoặc là SARS-CoV-2 còn sót lại trong người bệnh nhân đã nhân lên hoặc là cô đã bị một người khác lây nhiễm.

Một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Osaka cho biết những người đã từng bị nhiễm virus sẽ phát triển kháng thể trong cơ thể, vì vậy họ thường có thể tránh bị tái nhiễm bởi cùng một loại virus. Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể, chuyện bị tái nhiễm hoặc virus sinh sôi nảy nở trở lại là điều tất yếu.

Theo Reuters, đây là ca tái nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Y tế, Katsunobu Kato, cho biết chính phủ sẽ theo dõi các bệnh nhân cũng như tình trạng của những người được  xuất viện trước đó. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đề phòng các ca lây nhiễm trở lại sau khi được chữa khỏi.

Trong khi đó, cơ quan y tế của Nhật Bản báo cáo có thêm một nhân viên ngân hàng dương tính với virus corona. Tính tới 10h sáng ngày 27/2, Nhật Bản đã có 172 ca nhiễm Covid-19, 3 bệnh nhân tử vong.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN