Thứ tư, 17/04/2024 | 23:16
RSS

Virus corona có thể sống 96 tiếng trên màn hình điện thoại

Thứ hai, 02/03/2020, 14:35 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới nhất còn cho thấy chủng virus corona mới này có thể tồn tại lên đến 96 giờ trên màn hình smartphone.

Virus corona có thể sống 96 tiếng trên màn hình điện thoại
Virus corona có thể sống 96 tiếng trên màn hình điện thoại

Cụ thể, tờ QUARTZ dẫn nguồn nghiên cứu mới nhất của Nhà miễn dịch học Rudra Channappanavar tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết: Những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình smartphone có thể là nơi trú ẩn của virus corona trong vòng 96 giờ ở nhiệt độ phòng.

Điều này đồng nghĩa, nếu một người khoẻ mạnh bị nhiễm virus corona dù chưa từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trước, rất có khả năng họ bị lây qua những mặt phẳng kính như màn hình điện thoại.

Những tính toán này dựa trên dữ liệu thu thập được từ dịch SARS 2003 và Covid-19. Cả hai có mã di truyền giống nhau tới 80%. Virus có thể lây nhiễm qua các giọt nước nhỏ bắn trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi.

Nếu một người bị nhiễm nCoV mà chưa từng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thì khả năng cao họ bị lây bệnh qua những thiết bị như màn hình điện thoại. Rudra Barkappanavar, nhà miễn dịch học đã nghiên cứu virus corona tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết: Những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn của virus corona trong vòng 96 giờ, trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Về lý thuyết, người dùng rất dễ bị nhiễm nCoV từ màn hình điện thoại. Nếu ai đó hắt hơi gần smartphone khi bạn đang lướt mạng xã hội, bạn có thể vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus. Nếu ngay sau đó bạn không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể qua đường mũi, miệng xâm nhập vào cơ thể.

Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng nghiên cứu thị trường Dscout (Mỹ) cho thấy, trung bình một người nhấc điện thoại lên xuống khoảng 2.600 lần mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng khẳng định màn hình điện thoại thậm chí nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh.

Sau khi xuất hiện tại một chợ hải sản đầu mối ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12/2019, chỉ trong hơn 2 tháng, virus corona chủng mới đã lây lan khắp thế giới tới tận những thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Ý và một điểm hành hương lớn của tín đồ Hồi giáo ở Iran.

Con virus này cũng đã phát tán theo cấp số nhân từ một nhà thờ của giáo phái ở Hàn Quốc và khiến hàng trăm người đổ bệnh trên một du thuyền đậu ngoài khơi Nhật Bản

Có một thực tế, chỉ vài tuần trước, nhiều nước còn chưa hề nghĩ họ sẽ phải ứng phó với dịch bệnh Covid-19, nhưng hiện tại đã nhận ra họ không thể ngăn nó bên ngoài lãnh thổ trong một thế giới siêu kết nối như hôm nay.

Virus corona chủng mới đã xuất hiện ở rất nhiều nơi khác nhau, đôi khi không rõ mối liên hệ dịch tễ nào với nguồn khởi phát dịch ban đầu ở Trung Quốc

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo nên thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay có thể chống virus corona lây lan hơn so với việc đeo khẩu trang. Apple cũng khuyên người dùng nên vệ sinh bề mặt điện thoại bằng khăn lau microfiber ẩm bằng dung dịch xà phòng. Hoặc có thể dùng khăn mềm với cồn để diệt khuẩn. Ngoài ra một số thiết bị như đèn UV cũng có thể làm sạch bề mặt điện thoại.

Nhân Sinh
Theo Đời sống Plus/GĐVN