Thứ sáu, 19/08/2022 | 11:55
RSS

Việt Nam có 115 người nghi nhiễm virus corona

Thứ hai, 02/03/2020, 11:06 (GMT+7)

Đến 8h30 sáng 2/3, Việt Nam có 115 người nghi nhiễm nCoV đang được cách ly tại bệnh viện, nhiều nhất trong vòng một tháng qua.


Khu vực cách ly dã chiến tại 108 Trần Quang Diệu, TP HCM, ngày 7/2. Ảnh: VnE

Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành. Sáng hôm qua, Việt Nam chỉ còn 81 ca nghi nhiễm. Trong vòng một ngày, theo làn sóng người nhập cảnh từ các vùng có dịch, số người nghi nhiễm đã tăng thêm 34 người. Tháng hai, ngày có nhiều người nghi nhiễm nhất là 28/2 với 105 ca.   

Những người nghi nhiễm phải cách ly bắt buộc tại bệnh viện, bao gồm người Hàn Quốc và Trung Quốc nhập cảnh từ vùng dịch, người Việt Nam về từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc, có các triệu chứng viêm hô hấp như ho, sốt... Họ được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV. Nếu kết quả âm tính, họ ra khỏi diện nghi nhiễm, song sẽ được giám sát y tế ở khu tập trung hoặc theo dõi tại nhà, tùy tình hình. 

Thời gian qua, số ca cách ly và nghi nhiễm nCoV hàng ngày tăng, giảm thất thường do nhiều trường hợp đi về từ vùng dịch. Đây là những người phải giám sát chặt chẽ. Bộ Y tế định nghĩa "nghi nhiễm" là trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đến từ vùng dịch nên cần giám sát theo dõi để phòng nguy cơ lây lan Covid-19.

Hà Nội đến sáng 2/3 không còn trường hợp nào nghi ngờ nhiễm nCoV. Cả 561 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân đã kết thúc thời gian giám sát y tế và không có biểu hiện bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết trên VnE, Hà Nội tiếp nhận 1.764 người đi về từ Hàn Quốc và cách ly tập trung tại các khu vực do Bộ tư lệnh thủ đô quản lý. Trong số này có 12 người bị ho, được chuyển vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ông Hạnh cũng cho biết trong trường hợp dịch bùng phát, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có thể cung cấp 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh Covid-19. Các bệnh viện đa khoa của Hà Nội đã thành lập hơn 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị tuyến dưới.

"Hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh và trình UBND thành phố", ông Hạnh nói.

TP HCM hiện có 272 trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố, gồm 218 ca tại khu cách ly tập trung huyện Củ Chi, 43 ở khu cách ly tập trung huyện Nhà Bè, 11 người tại khu cách ly tập trung quận 7. Có 118 người tiếp tục theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện; 290 trường hợp đang được theo dõi cách ly tại nhà, nơi cư trú.

"Người cách ly được phục vụ 3 bữa ăn mỗi ngày miễn phí tại chỗ, quần áo được giặt giũ và xử lý theo quy định của ngành y tế. Bệnh viện đã triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly, bên cạnh bảng hướng dẫn tiếng Trung Quốc đã được bố trí", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết.

Nếu người cách ly là công dân nước ngoài và không có phiên dịch đi cùng, các bác sĩ sẽ sử dụng máy phiên dịch đa ngôn ngữ đã được bệnh viện trang bị trước trong khi thăm khám.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết TP HCM đang triển khai khu cách ly tập trung thứ hai để đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nhập cảnh hoặc di chuyển từ các vùng dịch.

Tính tổng cộng sáng 2/3 cả nước có 10.089 người từng tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, được theo dõi sức khỏe  

18 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. 16 trường hợp dương tính nCoV đều xuất viện. 

Khải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN