Thứ sáu, 24/09/2021 | 10:57
RSS

Bé sơ sinh phải thay máu hoàn toàn vì chậm điều trị vàng da

Chủ nhật, 14/10/2018, 11:15 (GMT+7)

Bệnh nhi này đến muộn nên phải thay máu, mà thời gian thay máu gấp cũng gấp 3 lần bệnh nhị khác vì rốn rụng đã lâu.

Bé sơ sinh phải thay máu hoàn toàn vì chậm điều trị vàng da
Bệnh nhi 8 ngày tuổi phải thay máu hoàn toàn do vàng da

Ngày 14/10, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc (Nghệ An) cho biết đã điều trị cho một bé sơ sinh 8 ngày tuổi bị vàng da bệnh lý phải thay máu hoàn toàn.

Bệnh nhi nhập viện ngày 9/10, lúc 8 ngày tuổi. Được chuyển vào khoa Nhi BVĐK KV Tây Bắc bé trong tình trạng vàng da đậm toàn thân, bú kém ngày thứ 2, phản xạ chậm, tăng trương lực cơ, xoắn vặn. 

Bé sơ sinh phải thay máu hoàn toàn vì chậm điều trị vàng da
Các bác sĩ tiến hành thay máu hoàn toàn cho bệnh nhi 8 ngày tuổi 

Ngay lập bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm cấp cứu, truyền dịch chiếu đèn nôi. Kết quả xét nghiệm Bilirubin toàn phần trong máu rất cao, lên tới 589umol/l, trong khi chỉ số bình thường dưới 17umol/l. Bệnh nhi được chẩn đoán vàng da nhân não. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chuẩn toàn viện, chỉ định thay máu cấp cứu. Tuy nhiên, lúc này người nhà bệnh nhân lại chưa chuẩn bị được nguồn máu.
 
Nhận được thông tin của bệnh viện, hai đoàn viên của đoàn Thanh niên Bệnh viện là anh Trần Minh Thìn (Phòng Hành chính quản trị) và anh Nguyễn Trung Hiếu (khoa chuẩn đoán hình ảnh) đều là thành viên CLB Ngân hàng máu sống đã thực hiện hiến máu để giành lại sự sống cho bệnh nhi. Sau 6 tiếng bệnh nhân đã thay máu xong.

Bé sơ sinh phải thay máu hoàn toàn vì chậm điều trị vàng da
Hai nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An hiến máu cho bé

Sau khi thay máu, bé tỉnh, bú khá hơn, không còn xoắn vặn, da đỡ vàng, các chỉ số huyết động hô hấp của bé cũng trở về giới hạn bình thường. Kết quả xét nghiệm sau thay máu chỉ số Bilirubin đã giảm xuống mức 360umol/l.

Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được truyền dịch, chiếu đèn. Đến ngày thứ 4 sau thay máu trẻ đã bú khá, da vàng rất ít, mọi chức năng sống bình thường. Xét nghiệm Bilirubin cho chỉ số ở mức 160umol/l.  

Bé sơ sinh phải thay máu hoàn toàn vì chậm điều trị vàng da
Vàng da bệnh lý nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Các các sĩ lưu ý, vàng da bệnh lý này nếu phát hiện sớm thì điều trị rất đơn giản là chiếu đèn tại Bệnh viện. Tuy nhiên, vì bệnh nhi này đến muộn nên phải thay máu, mà thời gian thay máu gấp cũng gấp 3 lần bệnh nhị khác vì rốn rụng đã lâu. 

Trong trường hợp bệnh nhi này, nếu không được thay máu sẽ rất nguy kịch để lại di chứng bại não hoặc tử vong đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. 

Vì thế, việc nhận biết sớm dấu hiệu vàng da bệnh lý rất quan trọng để đưa trẻ đến viện kịp thời. Trường hợp bị vàng da sinh lý, trẻ không cần điều trị, không cần can thiệp mà chỉ sau 7-8 ngày sẽ hết.


Xem thêm: tay chân miệng sởi vào mùa: Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ dân nhập cư

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN