Thứ bảy, 25/09/2021 | 20:02
RSS

Điểm danh những thực phẩm ăn nhiều gây vàng da cho trẻ, mẹ phải biết để tránh

Thứ năm, 26/01/2017, 08:30 (GMT+7)

Có nhiều thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ gây bệnh vàng da, không tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Gấc

Gấc là một nguồn thực phẩm lành tính dành được cho cả trẻ. Đây được coi là nguồn bổ sung vitamin A dồi dào cho sự phát triển mắt và não bộ của trẻ. Tuy nhiên, chính vì lượng vitamin A dồi dào có trong gấc lại là nguyên nhân gây vàng da cho trẻ nếu các mẹ bổ sung thực đơn này quá nhiều.

Các mẹ chỉ nên bổ sung có món có gấc hay trực tiếp tinh dầu gấc một cách vừa phải, thậm chí nếu kết hợp với các nguồn vitamin A khác thì chỉ cần 1, 2 giọt mỗi ngày. Điều này nhằm tránh được các tác nhân gây nên vàng da không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Bí đỏ

Nếu như gấc là thực phẩm có lượng vitamin A dồi dào, thì bí đỏ lại có lượng tiền vitamin A rất lớn, khi vào trong cơ thể thì những chất tiền vitamin A này sẽ chuyển hóa nhanh chóng thành vitamin A thực thụ. Chuyển hóa bên trong cơ thể, bí đỏ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc làm sáng mắt, bảo vệ và phát triển thị lực cho mắt.

Bí đỏ được bổ sung đủ thì ngoài việc nuôi dưỡng mắt, còn nuôi dưỡng sự phát triển của các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nhờ được xem là “thực phẩm vàng” nên các mẹ lại cố gắng bổ sung bí đỏ thật nhiều trong khẩu phần ăn của trẻ, dẫn đến thừa vitamin A gây vàng da rất nguy hiểm.

Đu đủ chín

Đu đủ chín được coi là thực phẩm tuyệt vời với rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất, lại được bổ sung trực tiếp không thông qua quá trình chế biến hay nấu nướng gì. Khi đã bắt đầu ăn dặm được, trẻ rất hứng thú với đồ ngọt, nên tâm lý của các mẹ là bổ sung các loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao để thay thế các loại kẹo bánh.

Nhưng lượng vitamin A dồi dào trong đu đủ cũng là một mối nguy hại nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da cũng như một số bệnh lý khác như dạ dày…

Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, và hợp chất carotene. Được mệnh danh là loại củ bổ dưỡng nhất cho trẻ, nhưng nếu bổ sung quá nhiều, các mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ sức khỏe của trẻ. Khi trẻ tiêu thụ một lượng quá lớn cà rốt, sẽ dẫn đến thừa vitamin A và thừa carotene sẽ dẫn đến chứng carotenemia gây ra bệnh vàng da.

Mỗi tuần các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 2 bừa ăn có cà rốt, ngoài ra sẽ bổ sung thêm các thực phẩm khác, nếu bổ sung trên 3 bữa ăn có cà rốt trong 1 tuần thì sẽ dẫn đến thừa chất.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus