Thứ bảy, 28/11/2020 | 03:07
RSS

Bé sơ sinh bị bong tróc cả mảng da mặt vì tắm lá chữa mẩn ngứa

Chủ nhật, 07/10/2018, 07:21 (GMT+7)

Bé sơ sinh 32 ngày tuổi trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn vì tắm lá chữa mẩn ngứa.

Bé sơ sinh bị bong tróc cả mảng da mặt vì tắm lá chữa mẩn ngứa
Sau khi bị tắm lá, cơ thể bé Nình Xuân T. bị bong tróc, viêm da chảy mủ toàn thân

Ngày 6/10/2018, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết đã tiếp nhận một bé sơ sinh viêm da chảy mủ toàn thân. Bệnh nhi là Nình Xuân T.(32 ngày tuổi), dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. 

Trẻ nhập viện trong tình trạng nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy bé bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Chẩn đoán Viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt. Bé được chỉ định nhập Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện, ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng, đến lúc này mới đưa trẻ đi khám. 

Trường hợp của bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi) bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Bé sơ sinh bị bong tróc cả mảng da mặt vì tắm lá chữa mẩn ngứa
Các y bác sĩ chăm sóc cho bé Nình Xuân T.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt, nếu không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy trẻ có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ, nổi mụn chân, tay, người; giật mình khi ngủ; viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.


Xem thêm chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN