Thứ hai, 29/11/2021 | 22:08
RSS

Sinh con xong, khối u não của mẹ tự tiêu biến kỳ diệu

Thứ bảy, 06/10/2018, 10:30 (GMT+7)

Phát hiện u não khi đang mang thai, người mẹ quyết định hoãn điều trị để sinh con. Tuy nhiên, 3 tháng sau sinh, khối u não của mẹ bất ngờ tự biến mất.

Sinh con xong, khối u não của mẹ bất ngờ tự biến mất
Thai phụ bị u não đã bất ngờ tự khỏi bệnh vài tháng sau khi sinh nở (Ảnh minh hoạ)

Một phụ nữ (23 tuổi, ở California, Mỹ) đã được chẩn đoán bị u não trong khi cô đang mang thai, nhưng bác sĩ không quyết định mổ ngay mà trì hoãn ca phẫu thuật cho đến khi em bé được sinh ra.

Theo tạp chí khoa học World Neurosurgery, cô gái đến bệnh viện khi thai ở vào tuần thứ 37 vì bị đau đầu dữ dội ở phía bên trái trán. Ngoài ra, cô cũng bị nôn ói nhiều và thỉnh thoảng nhìn không rõ. Trước đó, cô chẳng bao giờ có những dấu hiệu như thế này.

Cô được các bác sĩ cho đi chụp MRI. Kết quả cho thấy cô bị một khối u lành tính ở bên não trái. Loại u não này có thể chèn ép mô não, dây thần kinh và các mạch máu, đe dọa làm hại đến một số chức năng cơ thể, thậm chí là tử vong.

3 tháng sau khi sinh nở thuận lợi, cô đến bệnh viện kiểm tra lại khối u não trước khi lên bàn mổ. Một điều kỳ diệu đã xảy đến: Các bác sĩ đã không còn thấy những bất thường trong não. Khối u trong não gần như biến mất.

Các lần kiểm tra sau cho thấy các vết tích cuối cùng của khối u ngày càng mờ nhạt mà không cần đến bất cứ biện pháp điều trị nào!

Sinh con xong, khối u não của mẹ bất ngờ tự biến mất
Sau khi sinh con, khối u trong não người mẹ bỗng nhiên... biến mất (Ảnh minh hoạ)

Các nhà giải phẫu thần kinh cho biết đây là trường hợp đầu tiên họ gặp và đặt tên cho khối u não đặc biệt đó là "khối u Houdini", theo tên của ảo thuật gia nổi tiếng Harry Houdini, người nổi tiếng với các màn ảo thuật đào thoát. Thực sự cơ thể người mẹ đã tự làm một cuộc đào thoát ngoạn mục khỏi căn bệnh chết người.

Trả lời tờ Live Science, bác sĩ Vikram Chakravarthy, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Cleveland Clinic, người đã trực tiếp theo dõi cho nữ bệnh nhân này cho biết có thể khối u đã xuất hiện với kích thước nhỏ trên bộ não người này từ trước khi cô mang thai, sau đó tăng kích thước và gây chèn ép khi bị các thay đổi hormone trong cơ thể kích thích.

Tuy nhiên may mắn là do sự tăng trưởng khối u và tình trạng thai nghén liên quan tới nhau, nên việc chuyển từ trạng thái thai phụ sang sản phụ cũng làm khối u tiến triển theo chiều ngược lại: tiêu biến dần.

Dấu hiệu khả quan đầu tiên là 1 tháng sau sinh, hiện tượng mờ mắt của sản phụ đã không còn. Nhưng những cơn đau đầu còn rất nặng nề vì khối u chèn não nên bác sĩ quyết định phẫu thuật sau đó 2 tháng. Và rồi như chúng ta đã biết, cuộc kiểm tra trước khi phẫu thuật đem đến một niềm vui không tưởng. Hiện tượng sưng trong não cô cũng không còn.


Xem thêm chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

 

Khánh Chi (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN