Thứ ba, 28/01/2020 | 14:53
RSS

Bé sơ sinh phải cắt ruột non vì mẹ pha sữa quá đặc

05-10-2018 21:45:30

Bác sĩ đã chỉ ra chính sai lầm của cha mẹ khi pha sữa công thức là nguyên nhân khiến bé phải cắt ruột non.

Bé sơ sinh phải cắt ruột non vì mẹ pha sữa quá đặc
Bé sơ sinh phải cắt ruột do cha mẹ cho uống sữa sai cách

Theo Trí thức trẻ, một em bé tên là Tiểu Tĩnh (Trung Quốc), chưa đầy một tháng tuổi đã phải cắt ruột do cha mẹ cho uống sữa sai cách. 

Gia đình bé cho biết, Tiểu Tĩnh sinh thiếu tháng, lực bú yếu và mẹ cũng ít sữa nên đã được cho dùng sữa công thức. Tuy nhiên khi pha sữa bố mẹ bé thường pha thêm 2 thìa so với tiêu chuẩn trên hộp để bồi bổ cho bé.

Một ngày, bé Tiểu Tĩnh rất quấy khóc và có hiện tượng sốt nên bố mẹ đưa bé đi bệnh viện. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận bé bị viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh, phải cắt bỏ đoạn ruột, nếu không bé có thể bị thủng ruột non, thậm chí có nguy cơ tử vong. 

Bác sĩ đã chỉ ra chính sai lầm của cha mẹ khi pha sữa công thức là nguyên nhân khiến bé rơi vào tình trạng nguy hiểm này. Điều đó khiến cả hai vô cùng ân hận.

Lý giải về hiện tượng trên, các bác sĩ cho biết trẻ sinh thiếu tháng hệ tiêu hóa và hệ hô hấp còn chưa phát triển đầy đủ. Lượng máu của cơ thể chỉ ưu tiên cung cấp cho các cơ quan quan trọng như não, phổi, tim. Ruột non lại không nằm trong số các cơ quan được ưu tiên cấp máu. Hiện tượng thiếu máu cục bộ cộng thêm thiếu nước do sữa quá đặc sẽ kích thích ruột non sản xuất ra một loại chất nhày. Đây cũng là cơ hội để vi khuẩn tấn công đường ruột gây ra viêm ruột hoại tử.

Chia sẻ về tình trạng các gia đình pha sữa cho con quá đặc để con uống ít nhưng vẫn có đủ dinh dưỡng. Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Viện dinh dưỡng Lâm sàng khẳng định: "Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Trẻ nhỏ uống sữa công thức quá đặc có thể dẫn táo bón do không tiêu hóa hết chất đạm. Táo bón có thể khiến cho trẻ khó chịu hay quấy khóc, biếng ăn và chậm lớn".

Bác sĩ Tường Vy lưu ý: "Bản chất của sữa công thức là sự tính toán để các chất đưa vào cơ thể phát huy hiệu quả gần như sữa mẹ. Sữa sẽ phát huy hiệu quả bổ sung dinh dưỡng tốt nhất khi được pha đúng. Nếu sữa công thức pha quá loãng sẽ dẫn tới trẻ uống bị thiếu chất, thiếu năng lượng. Trẻ uống sữa pha loãng kéo dài sẽ không đủ chất và năng lượng để phát triển, dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi”.

Bé sơ sinh phải cắt ruột non vì mẹ pha sữa quá đặc
Cha mẹ cần tuân thủ công thức pha sữa cho trẻ (Ảnh minh hoạ)

Những sai lầm khi pha sữa cho trẻ mà cha mẹ hay mắc phải

Pha sữa bằng nước khoáng: Một số cha mẹ thường mua nước khoáng, nước suối đóng chai về pha sữa cho con với suy nghĩ những loại nước đóng chai này đảm bảo độ sạch và tinh khiết cho bé. Tuy nhiên thực tế, nước khoáng và nước suối dù không chứa tạp chất hay vi khuẩn nhưng lại có hàm lượng khoáng chất phức tạp, khi kết hợp với sữa công thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Cách tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước lọc đun sôi để đến nhiệt độ thích hợp pha sữa cho con là tốt nhất.

Thêm nước trước khi thêm sữa bột: Cho nước rồi mới cho sữa bột thì lượng sữa nước có được sau khi pha sẽ luôn nhiều hơn lượng nước chuẩn quy định, không thể đảm bảo tính chính xác của sữa. Ngoài ra, khi mẹ cho sữa bột vào nước, sữa bột dễ đóng cặn, không tan đều, không có lợi chi tiêu hóa của trẻ. Thứ tự pha sữa bột đúng phải là cho bột vào trước rồi mới bổ sung nước ấm theo đúng tỷ lệ.

Pha sữa không đúng nhiệt độ: Tùy từng loại sữa bột mà các hãng lại có yêu cầu riêng về nhiệt độ. Pha sữa với nước quá nóng có thể dễ dàng làm mất chất dinh dưỡng. Pha sữa với nước quá lạnh có thể khiến sữa không tan hết, tổn thương đường ruột.

Lắc sữa quá mạnh: Nhiều cha mẹ có thói quen lắc bình sữa thật mạnh khi pha với suy nghĩ làm vậy sữa sẽ tan hết nhanh và kỹ. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng trong sữa. Khi trẻ uống phải sữa có nhiều bong bóng sẽ dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ.

Xem thêm bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN