Thứ bảy, 04/07/2020 | 23:09
RSS

'Bắc cầu' bằng mạch máu, cứu bé trai 5 tuổi ói ra máu ồ ạt

Thứ sáu, 05/10/2018, 20:15 (GMT+7)

Bé trai 7 tuổi, sống ở Đồng Tháp nhập viện trong tình trạng ói ra máu liên tục được cứu bằng phương pháp 'bắc cầu' bằng mạch máu.

'Bắc cầu' bằng mạch máu, cứu bé trai 5 tuổi ói ra máu ồ ạt
Bé trai được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng ói ra máu ồ ạt, dung tích hồng cầu của bé chỉ còn khoảng 20%

Ngày 5/10, thông tin từ BV Nhi đồng TPHCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bé trai 7 tuổi (ngụ Đồng Tháp) bị ói máu liên tục. Theo lời kể của người nhà, 2 năm trước bé từng ói máu liên tục kéo dài và đã được truyền máu. Một tháng nay, bé có dấu hiệu tái phát ói ra máu, đau bụng âm ỉ.

Trước nhập viện 2 tuần, bé bắt đầu xuất hiện tình trạng ói máu liên tục với lượng nhiều. Bé được đưa vào BV địa phương trong tình trạng dung tích hồng cầu máu chỉ còn khoảng 20%, sau đó bệnh nhi được chuyển lê Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM.

Kết quả siêu âm và CT Scan tại BV cho thấy, bệnh nhi bị tăng áp tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch cửa trái và phải dãn ngoằn ngoèo như búi trĩ, dãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, lách to. 

'Bắc cầu' bằng mạch máu, cứu bé trai 5 tuổi ói ra máu ồ ạt
Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đang chăm sóc bệnh nhi

Các bác sĩ đã quyết định dùng 1 đoạn tĩnh mạch cảnh trong ở cổ làm cầu bắc ngang giải áp cho tĩnh mạch cửa qua tĩnh mạch mạc treo tràng trên ở ruột. 

ThS BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, đoạn giãn ngoằn nghèo và áp lực cao nên đòi hỏi tính toán mạch máu đủ dài bắc cầu. Đoạn tĩnh mạch cảnh trong vùng cổ bên phải dài 7 cm được chọn để làm cầu vượt. Tĩnh mạch lại cực kỳ mỏng và nhỏ, dưới 0,1 mm lại thao tác tạng sâu, đòi hỏi êkíp phẫu thuật phải hiểu ý nhau, tinh tế, chỉ cần đi lệch hoặc thao tác thiếu chính xác sẽ làm rách mạch máu phải nối lại chắc chắn không tốt và gây hẹp ảnh hưởng đường máu đi.

Ca phẫu thuật khó khăn này kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật một ngày, kết quả chụp CT cho thấy, lưu lượng máu dẫn về gan và cầu bắc thông nối rất tốt, cùng với dự phòng huyết khối tốt sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi dần ổn định và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

'Bắc cầu' bằng mạch máu, cứu bé trai 5 tuổi ói ra máu ồ ạt
Hiện bé đã ổn định sức khỏe

Theo các BS, nếu tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa kéo dài, bệnh nhi sẽ bị xuất huyết nặng và ồ ạt đe dọa tính mạng. Đây là ca bắc cầu nối mạch máu vô cùng khó, số ca trong nước thành công đếm trên đầu ngón tay khi làm phẫu thuật này đối với bệnh nhi.

Xem thêm bắt Phó phòng cảnh sát kinh tế tỉnh Thái Bình để điều tra vụ dâm ô nữ sinh lớp 9

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN