Thứ năm, 09/07/2020 | 15:19
RSS

Sản phụ tai biến, chảy máu ồ ạt được cứu bằng phương pháp mới

Thứ sáu, 05/10/2018, 09:47 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống sản phụ bị tai biến, chảy máu sau đẻ bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Sản phụ tai biến, chảy máu ồ ạt được cứu bằng phương pháp mới
Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho bệnh nhân

Sáng nay (5/10), Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ bị chảy máu sau đẻ, được chuyển từ tuyến dưới lên, bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa đe dọa tính mạng sản phụ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo sức khỏe Đời sống, TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 1/10/2018, xét nghiệm công thức máu của bệnh nhân cho thấy tình trạng thiếu máu (giảm HC, HBG, HCT). Bệnh nhân cũng có xuất hiện rối loạn đông máu do mất máu nhiều.

Sau khi có chỉ định can thiệp mạch, ekip y bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp mạch và cấp cứu kịp thời cho sản phụ.

Can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ, có nhiều ưu điểm như: phát hiện dễ dàng vị trí chảy máu, tỷ lệ cầm được máu cao, bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ chảy máu tái phát do các nhánh tuần hoàn bàng hệ.

Tuy vậy, theo TS Dũng, phương pháp này đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Sản phụ tai biến, chảy máu ồ ạt được cứu bằng phương pháp mới
Hình ảnh trước và sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp can thiệp nội mạch của sản phụ

Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị, theo Lao động.

Được biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thường quy kỹ thuật can thiệp nội mạch và điều trị cầm máu thành công cho nhiều bệnh nhân chảy máu sau đẻ từ năm 2008.

Chảy máu sau đẻ thường hoặc mổ đẻ là 1 trong những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của phụ nữ. Với những sản phụ sau đẻ thường hoặc mổ đẻ có biểu hiện ra máu âm đạo, máu loãng lẫn máu cục.

Số lượng máu mất nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân: da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, nặng hơn có thể rối loạn đông máu, sốc do giảm thể tích tuần hoàn, suy thận. Bệnh nhân có thể kèm theo đau bụng vùng hạ vị.


Xem thêm vụ mẹ con sản phụ tử vong ở Hà Nam: Do ngộ độc thuốc tê?

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN