Thứ ba, 31/03/2020 | 02:18
RSS

Bệnh viện trần tình khi bị tố tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch

27-09-2018 13:45:13

BV đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã trần tình sau khi bị tố tắc trách dẫn trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch.


Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan thông tin tại buổi họp báo (Ảnh: Báo Thanh niên)

Chiều 26/9, Sở Y tế Đồng Nai tổ chức buổi họp với báo chí, cung cấp thông tin ban đầu về việc gia đình sản phụ tố BV đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã tắc trách khiến một trẻ sơ sinh tử vong, người mẹ nguy kịch.

Tin tức trên báo Người lao động cho hay, theo đơn khiếu nại của gia đình, chiều 20/9, sản phụ Phạm Thị Thanh H. nhập viện chờ sinh. Gia đình tới hỏi tình hình sản phụ thì y, bác sĩ luôn gắt gỏng, quát tháo. Đến sáng 21/9, gia đình nhận được tin từ bệnh viện rằng sản phụ đã sinh em bé nhưng em bé này đang nguy kịch.

Bé sơ sinh sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng Nai, rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, em bé đã không qua khỏi.

Trong khi đó, khi sản phụ có triệu chứng co giật, gia đình yêu cầu chuyển lên TP HCM nhưng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất không đồng ý. Sau khi ổn định hơn, sản phụ mới được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy và được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, phổi phù… 

Người nhà sản phụ còn cho rằng các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy nói rằng: “Sao để bệnh nghiêm trọng mới chuyển đến?". Từ đó, gia đình sản phụ bức xúc và làm đơn gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiến nghị điều tra làm rõ vụ việc.

Bệnh nhân được gửi gắm

Theo Lao động, trả lời những bức xúc của người nhà bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Kim Loan – PGĐ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, người trực tiếp cấp cứu sản phụ lúc bệnh trở nặng cho biết: Sản phụ Hương đã được “gửi” gắm vì có nữ hộ sinh trưởng là “người quen”.

Về mặt bệnh lý, thai phụ được chẩn đoán tiền sản giật, bẩm sinh chỉ có một trái thận, vào viện có sốt 38 độ, có thể nhiễm trùng. Bà Loan cho rằng việc xảy ra tai biến là một trong những trường hợp bệnh lý đột xuất khó lường, có thể xảy ra trong y khoa.

Về việc các nhân viên gắt gỏng, bà Loan cho biết: “Nhân viên chúng tôi có trả lời nhưng không có thái độ gắt gỏng”.

Giải thích về việc vì sao không chuyển sớm, bà Loan cho biết, do bệnh nhân đang thở máy hỗ trợ, chúng tôi có hội chẩn với gia đình. Gia đình có cam đoan ở lại khi nào ổn mới chuyển viện. Tôi khẳng định câu “tại sao để trễ như vậy mới chuyển tới” là không có vì chúng tôi đã liên hệ trước với BV Chợ Rẫy. – bà Loan cho biết thêm.

Theo Pháp luật TP. HCM, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ông Lê Văn Trung khẳng định sự việc sẽ được tiếp tục được làm rõ. 

Còn về xác định trách nhiệm của cá nhân, ông Trung cho biết thêm chờ kết quả chính thức thì mới xác định hướng xử lý. 


Xem thêm khai quật bé 15 tháng tuổi nghi là do bệnh viện làm rơi

Ngọc Châu (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN