Thứ hai, 03/10/2022 | 07:55
RSS

Xuất hiện ổ dịch tay chân miệng tại trường mầm non, có 27 trẻ nhỏ cùng mắc bệnh

Thứ sáu, 05/10/2018, 20:07 (GMT+7)

Mới đây, một ổ dịch tay chân miệng ở trường mầm non được phát hiện khi thống kê có đến 27/383 trẻ nhỏ dương tính với bệnh tay chân miệng.


Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đến kiểm tra tình hình dịch tay chân miệng tại trường Mầm non Hồng Yến ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM

Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, sau khi có thông tin về ổ dịch tay chân miệng tại Trường mầm non Hồng Yến ở quận 12, Trung tâm y tế dự phòng đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý, ngăn ngừa lây lan. 

Trả lời pháp luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Mầm non Hồng Yến cho biết trường có 383 trẻ đang theo học, tính đến thời điểm hiện tại. Hiện có 27 trường hợp dương tính với bệnh tay chân miệng.

Trước đó, ngày 18/9 trường đã phát hiện ca bệnh đầu tiên và sau đó phát hiện thêm 26 trường hợp khác mắc. Bà Ngọc cho biết, khi có trẻ mắc bệnh, trường đã tiến hành cho các học sinh mắc bệnh nghỉ học, khử trùng, sát khuẩn trên đồ dùng, vật dụng mà trẻ tiếp xúc trong trường theo hướng dẫn của Trung tâm y tế quận 12.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận 12, trên địa bàn quận có hơn 28.000 trẻ đang theo học tại các trường mầm non và mẫu giáo. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn quận ghi nhận 51 trẻ đang theo học tại ba trường mầm non mắc tay chân miệng. 

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện. Bệnh tay chân miệng đã khiến 6 trường hợp tử vong, tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam.

Đến nay, bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Dự báo, bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, theo Dân trí.

Tại các tỉnh phía Nam, trong tháng 8 và 9 số ca bệnh tăng đột biến, 50% so với các tháng trước đó. Tại TP HCM mỗi tuần có hơn 300 ca nhập viện, các biệt có tuần lên đến gần 300.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang vào mùa, số ca nhập viện tăng nhanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.Xem thêm lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Khánh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN